Return to site

Chu kỳ kinh nguyệt và những câu hỏi liên quan

Kinh nguyệt là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Kinh nguyệt là tình trạng chảy máu hàng tháng của phụ nữ, thường được gọi là chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn có kinh nguyệt, cơ thể bạn sẽ loại bỏ sự tích tụ hàng tháng của niêm mạc tử cung (tử cung). Máu và mô kinh nguyệt chảy ra từ tử cung của bạn thông qua lỗ nhỏ ở cổ tử cung và đi ra khỏi cơ thể qua âm đạo của bạn .

Trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, niêm mạc tử cung tích tụ để chuẩn bị mang thai. Nếu bạn không có thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone bắt đầu giảm. Nồng độ estrogen và progesterone rất thấp cho biết cơ thể bạn bắt đầu có kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ nội tiết tố hàng tháng mà cơ thể phụ nữ trải qua để chuẩn bị mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nồng độ hormone của bạn (estrogen và progesterone) thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và có thể gây ra các triệu chứng kinh nguyệt.

Bao lâu là một chu kỳ kinh nguyệt điển hình?

Chu kỳ kinh nguyệt điển hình là 28 ngày, nhưng mỗi người phụ nữ là khác nhau. 2 Ngoài ra, độ dài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể khác với tháng này qua tháng khác. Thời gian của bạn vẫn là những người bình thường, nếu họ thường đến sau 24 đến 38 ngày. 3 Điều này có nghĩa là thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn ít nhất là 24 ngày nhưng không quá 38 ngày.

Một số thời kỳ của phụ nữ thường xuyên đến mức họ có thể dự đoán ngày và thời gian mà chu kỳ của họ sẽ bắt đầu. Những phụ nữ khác là thường xuyên nhưng chỉ có thể dự đoán bắt đầu thời kỳ của họ trong vòng một vài ngày.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi buồng trứng giải phóng một quả trứng để nó có thể được thụ tinh bởi một tinh trùng để tạo ra em bé. Một người phụ nữ có khả năng mang thai nếu cô ấy quan hệ tình dục mà không kiểm soát sinh trong ba ngày trước và cho đến ngày rụng trứng (vì tinh trùng đã sẵn sàng và sẵn sàng thụ tinh cho trứng ngay khi nó được phóng thích). Tinh trùng của một người đàn ông có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, nhưng trứng của người phụ nữ chỉ sống được 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Độ dài chu kỳ của mỗi người phụ nữ có thể khác nhau và thời gian giữa ngày rụng trứng và khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu có thể là từ một tuần.

Vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của người phụ nữ, sự rụng trứng có thể xảy ra hoặc không

Phụ nữ có thai có rụng trứng không?

Phụ nữ có thai có rụng trứng không?

Phụ nữ đang cho con bú có thể hoặc không thể rụng trứng. Phụ nữ đang cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp ngừa thai nếu họ không muốn mang thai.

Trong thời kỳ mãn kinh, quá trình mãn kinh , bạn không thể rụng trứng hàng tháng.
Sau khi mãn kinh bạn không rụng trứng.

Làm sao để biết mình đang rụng trứng?

Một vài ngày trước khi bạn rụng trứng, chất nhầy âm đạo hoặc dịch tiết của bạn thay đổi và trở nên trơn và trong hơn. Loại chất nhầy này giúp tinh trùng di chuyển vào tử cung của bạn và vào ống dẫn trứng, nơi nó có thể thụ tinh với trứng. Một số phụ nữ cảm thấy bị chuột rút nhẹ ở một bên của vùng xương chậu khi họ rụng trứng. Một số phụ nữ có dấu hiệu rụng trứng khác .

Hormon luteinizing (LH) là một loại hoóc môn do não bạn tiết ra, nói với buồng trứng giải phóng trứng (gọi là rụng trứng). Nồng độ LH bắt đầu tăng lên khoảng 36 giờ trước khi rụng trứng, vì vậy một số phụ nữ và bác sĩ của họ kiểm tra mức LH. Nồng độ LH đạt cực đại khoảng 12 giờ trước khi rụng trứng. 1 Phụ nữ đang theo dõi ngày rụng trứng để mang thai sẽ thấy nhiệt độ cơ bản tăng nhẹ (nhiệt độ của bạn sau khi ngủ trước khi ra khỏi giường) xung quanh ngày rụng trứng. Tìm hiểu thêm về theo dõi rụng trứng để mang thai .

Chu kỳ kinh nguyệt của tôi thay đổi như thế nào khi tôi già đi?

Chu kỳ của bạn có thể thay đổi theo những cách khác nhau khi bạn già đi. Thông thường, thời gian sẽ nặng hơn khi bạn còn trẻ (ở tuổi thiếu niên) và thường nhẹ hơn ở độ tuổi 20 và 30. Điều này là bình thường.

Trong một vài năm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày là phổ biến. Các cô gái thường có được chu kỳ đều đặn hơn trong vòng ba năm kể từ khi bắt đầu kinh nguyệt. Nếu chu kỳ dài hơn hoặc không đều kéo dài hơn thế, hãy gặp bác sĩ hoặc y tá để loại trừ một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .


Ở độ tuổi 20 và 30, chu kỳ của bạn thường đều đặn và có thể kéo dài từ 24 đến 38 ngày.
Ở độ tuổi 40, khi cơ thể bạn bắt đầu chuyển sang thời kỳ mãn kinh , chu kỳ của bạn có thể trở nên bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể dừng lại trong một tháng hoặc một vài tháng và sau đó bắt đầu lại. Chúng cũng có thể ngắn hơn hoặc tồn tại lâu hơn bình thường, hoặc nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường.


Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày hoặc ngắn hơn 24 ngày, hoặc nếu bạn lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt.

Tại sao tôi nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình?

Nếu kinh nguyệt của bạn đều đặn, việc theo dõi chúng sẽ giúp bạn biết khi nào bạn rụng trứng, khi nào bạn có khả năng mang thai nhất và khi nào thì kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn sẽ bắt đầu.

Nếu thời gian của bạn không đều đặn, theo dõi chúng có thể giúp bạn chia sẻ bất kỳ vấn đề nào với bác sĩ hoặc y tá của bạn.

Nếu bạn bị đau bụng hoặc chảy máu khiến bạn nghỉ học hoặc đi làm , việc theo dõi các triệu chứng thời kỳ này sẽ giúp bạn và bác sĩ hoặc y tá tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với bạn. Đau dữ dội hoặc chảy máu khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động thường xuyên là không bình thường và có thể được điều trị.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của tôi như thế nào?

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu ngày bạn bắt đầu kỳ kinh của bạn trên lịch. Sau một vài tháng, bạn có thể bắt đầu xem liệu chu kỳ của bạn có đều đặn không hoặc chu kỳ của bạn có khác nhau mỗi tháng không.

Bạn có thể muốn theo dõi:

Các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Bạn có bị chuột rút, đau đầu, buồn rầu, hay quên, đầy hơi hoặc đau vú?
Khi chảy máu của bạn bắt đầu: Nó sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến?
Chảy máu nặng đến mức nào trong những ngày nặng nhất của bạn: Chảy máu nặng hơn hay nhẹ hơn bình thường? Bạn đã sử dụng bao nhiêu miếng đệm hoặc băng vệ sinh?
Triệu chứng thời kỳ: Bạn có bị đau hoặc chảy máu vào bất kỳ ngày nào khiến bạn nghỉ làm hoặc đi học không?
Thời gian của bạn kéo dài bao nhiêu ngày: Thời gian của bạn ngắn hơn hay dài hơn tháng trước?
Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng (đôi khi miễn phí) cho điện thoại để theo dõi thời gian của bạn. Một số bao gồm các tính năng để theo dõi các triệu chứng PMS, mức năng lượng và hoạt động của bạn, v.v.

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên là khi nào?

Độ tuổi trung bình để một cô gái ở Hoa Kỳ có được thời kỳ đầu tiên là 12. 6 Điều này không có nghĩa là tất cả các cô gái bắt đầu ở cùng độ tuổi.

Một cô gái có thể bắt đầu thời kỳ của mình bất cứ lúc nào từ 8 đến 15. Thời kỳ đầu tiên thường bắt đầu khoảng hai năm sau khi ngực bắt đầu phát triển và lông mu bắt đầu mọc. Độ tuổi mà mẹ của một cô gái bắt đầu thời kỳ của cô ấy có thể giúp dự đoán khi nào một cô gái có thể bắt đầu thời kỳ của cô ấy.

Một cô gái nên đi khám bác sĩ nếu:

Cô bắt đầu giai đoạn trước 8 tuổi.
Cô ấy chưa có kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi 15.
Cô ấy đã không có thời kỳ đầu tiên trong vòng ba năm phát triển vú.

bác sĩ tư vấn

Phụ nữ thường có kinh nguyệt trong bao lâu?

Trung bình, phụ nữ có được một khoảng thời gian trong khoảng 40 năm của cuộc đời họ. 6 , 7 Hầu hết phụ nữ có chu kỳ đều đặn cho đến khi mãn kinh , thời điểm cơ thể bạn bắt đầu thay đổi thành mãn kinh. Tiền mãn kinh, hoặc chuyển sang mãn kinh, có thể mất một vài năm. Trong thời gian này, thời gian của bạn có thể không đến thường xuyên. Mãn kinh xảy ra khi bạn không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra trong độ tuổi từ 45 đến 55. Độ tuổi mãn kinh trung bình ở Hoa Kỳ là 52.

Thời gian cũng dừng lại trong thai kỳ và có thể không quay trở lại ngay nếu bạn cho con bú.

Nhưng nếu bạn không có thời gian trong 90 ngày (ba tháng) và bạn không mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra mang thai hoặc một vấn đề sức khỏe có thể khiến thời gian ngừng lại hoặc trở nên bất thường.

Lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt của tôi là bao nhiêu?

Người phụ nữ trung bình mất khoảng hai đến ba muỗng máu trong thời kỳ của mình. 8 Chu kỳ của bạn có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn số tiền trung bình. Điều gì là bình thường đối với bạn có thể không giống với người khác. Ngoài ra, dòng chảy có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn từ tháng này sang tháng khác.

Thời gian của bạn cũng có thể thay đổi khi bạn già đi. Một số phụ nữ bị chảy máu nhiều trong thời kỳ mãn kinh, chuyển sang mãn kinh. Các triệu chứng chảy máu kinh nguyệt nặng có thể bao gồm:

Chảy máu qua một hoặc nhiều miếng hoặc băng vệ sinh cứ sau 1-2 giờ
Vượt qua cục máu đông lớn hơn kích thước của quý
Chảy máu thường kéo dài hơn tám ngày
Bao lâu thì tôi nên thay miếng lót, tampon, cốc kinh nguyệt, miếng bọt biển hoặc quần lót định kỳ?
Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với sản phẩm thời gian của bạn. Cố gắng thay đổi hoặc rửa sản phẩm vệ sinh phụ nữ của bạn trước khi nó bị ngấm hoặc đầy.

Hầu hết phụ nữ thay đổi miếng đệm của họ cứ sau vài giờ.
Không nên mặc tampon trong hơn 8 giờ vì nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS)
Cốc và bọt biển kinh nguyệt có thể chỉ cần được rửa một hoặc hai lần một ngày.
Quần lót thời kỳ (đồ lót có miếng đệm kinh nguyệt có thể giặt được) thường có thể kéo dài khoảng một ngày, tùy thuộc vào phong cách và dòng chảy của bạn.


Sử dụng một sản phẩm phù hợp về kích thước và độ thấm hút cho chảy máu kinh nguyệt của bạn. Lượng máu kinh nguyệt thường thay đổi trong một khoảng thời gian. Một số phụ nữ sử dụng các sản phẩm khác nhau vào những ngày khác nhau trong thời kỳ của họ, tùy thuộc vào mức độ chảy máu nặng hay nhẹ.

 

Xem thêm các bài viết khác ở đây

Hội chứng sốc độc là gì?

Hội chứng sốc độc tố (TSS) là một tình trạng hiếm gặp nhưng đôi khi gây tử vong do vi khuẩn tạo ra độc tố hoặc chất độc. Năm 1980, 63 phụ nữ đã chết vì TSS. Một thương hiệu nhất định của tampon siêu thấm được cho là nguyên nhân. Những băng vệ sinh đã được đưa ra khỏi thị trường.

Ngày nay, hầu hết các trường hợp TSS không phải do sử dụng tampon. Tuy nhiên, bạn có thể gặp rủi ro mắc TSS nếu bạn sử dụng tampon thấm nhiều hơn mức cần thiết cho chảy máu hoặc nếu bạn không thay đổi tampon thường xuyên (ít nhất bốn đến tám giờ một lần). Cốc kinh nguyệt, mũ cổ tử cung, bọt biển hoặc màng ngăn (bất cứ thứ gì đưa vào âm đạo của bạn) cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc TSS nếu chúng được đặt tại chỗ quá lâu (thường là 24 giờ). Loại bỏ bọt biển trong vòng 30 giờ và mũ cổ tử cung trong vòng 48 giờ. 9

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của TSS, hãy lấy tampon, cốc kinh nguyệt, miếng bọt biển hoặc màng ngăn ra và gọi ngay 1800-6953 / 0388-036-248 hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Các triệu chứng của TSS bao gồm:

Sốt cao đột ngột
Đau cơ
Nôn
Buồn nôn
Bệnh tiêu chảy
Phát ban
Thận hoặc suy nội tạng khác

tư vấn online

Chu kỳ kinhg nguyệt có ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác không?

Nồng độ hormone thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác:

Trầm cảm và rối loạn lo âu . Những điều kiện này thường trùng lặp với hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các triệu chứng trầm cảm và lo lắng tương tự như PMS và có thể trở nên tồi tệ hơn trước hoặc trong giai đoạn của bạn.

Hen suyễn. Các triệu chứng hen suyễn của bạn có thể tồi tệ hơn trong một số phần của chu kỳ của bạn.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) . IBS gây ra chuột rút, đầy hơi và khí. Các triệu chứng IBS của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước thời kỳ của bạn.

Hội chứng đau bàng quang . Phụ nữ mắc hội chứng đau bàng quang có nhiều khả năng bị chuột rút đau trong PMS.

Trên đây là những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và các câu hỏi liên quan tới nó. Nếu bạn gặp vấn đề gì bất thường hay muốn tìm hiểu kỹ hơn hãy gọi ngay cho các chuyên gia của tư vấn sức khỏe giới tính qua Hotline 1800-6953 / 0388-036-248 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác. Không muốn gọi điện nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tại đây.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly