Return to site

8 Cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Kinh nguyệt không đều một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ báo hiệu vấn đề bất thường.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của thời kỳ đến ngày đầu tiên của ngày tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, nhưng điều này có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Thời gian của bạn vẫn được coi là thường xuyên nếu nó đến sau mỗi 24 đến 38 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt không đều nếu thời gian giữa các kỳ kinh liên tục thay đổi và thời gian của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn. Điều trị kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào việc tìm ra nguyên nhân gây ra chu kỳ bất thường của bạn. Nhưng có những cách chữa kinh nguyệt không đều bạn có thể thử tại nhà để đưa kinh nguyệt trở lại đúng hướng. Đọc để khám phá 8 cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Luyện tập yoga

Yoga đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề kinh nguyệt khác nhau. Một nghiên cứu năm 2013 với 126 người tham gia cho thấy 35 đến 40 phút tập yoga, 5 ngày một tuần trong 6 tháng làm giảm nồng độ hormone liên quan đến kinh nguyệt không đều.

Yoga cũng đã được chứng minh là làm giảm đau bụng kinh và các triệu chứng cảm xúc liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, và cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát trải qua cơn đau cùng cực trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn chưa quen với yoga, hãy tìm một studio cung cấp yoga cho người mới bắt đầu hoặc cấp 1. Khi bạn đã học được cách thực hiện một vài động tác đúng cách, bạn có thể tiếp tục đến lớp hoặc bạn có thể tập yoga tại nhà bằng cách sử dụng các video hoặc thói quen bạn tìm thấy trực tuyến.

Tóm tắt

Thực hành yoga 35 đến 40 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần, có thể giúp điều chỉnh hormone và chu kỳ kinh nguyệt. Yoga cũng có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Nếu bạn đã kiên trì tập luyện Yoga mà không thể cải thiện được tình trạng này hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 1800-6953 / 0388036248 để được nghe các cách chữa kinh nguyệt không đều nhanh nhất có thể.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

chữa kinh nguyệt không đều

Thay đổi về cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp điều chỉnh thời gian của bạn.

Ngoài ra, giảm cân quá mức hoặc thiếu cân có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Phụ nữ thừa cân cũng có nhiều khả năng có chu kỳ không đều, và bị chảy máu và đau nặng hơn so với những phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh. Điều này là do tác động của các tế bào mỡ đối với hormone và insulin.

Nếu bạn nghi ngờ cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định trọng lượng mục tiêu khỏe mạnh và đưa ra chiến lược giảm cân hoặc tăng cân.

Tóm tắt

Thiếu cân hoặc thừa cân có thể gây ra chu kỳ không đều. Làm việc với bác sĩ của bạn để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có nhiều lợi ích sức khỏe có thể giúp thời gian của bạn. Nó có thể giúp bạn đạt hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh và thường được khuyến nghị là một phần trong kế hoạch điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Buồng trứng đa nang có thể gây ra tinh tràng kinh nguyệt không đều.

Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy tập thể dục có thể điều trị hiệu quả đau bụng kinh nguyên phát. Bảy mươi sinh viên đại học bị đau bụng kinh nguyên phát đã tham gia thử nghiệm. Nhóm can thiệp thực hiện 30 phút tập thể dục nhịp điệu, 3 lần một tuần, trong 8 tuần. Vào cuối thử nghiệm, những phụ nữ thực hiện các bài tập đã báo cáo ít đau hơn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào tập thể dục ảnh hưởng đến kinh nguyệt, và những tác động trực tiếp, nếu có, nó có thể có trong việc điều chỉnh thời gian của bạn.

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát cân nặng, từ đó có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nó cũng có thể làm giảm đau trước và trong thời gian của bạn.

4. Gia vị mọi thứ với gừng

Gừng được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị kinh nguyệt không đều, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó có tác dụng. Gừng dường như có những lợi ích khác liên quan đến kinh nguyệt.

Kết quả từ một nghiên cứu trên 92 phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nặng cho thấy bổ sung gừng hàng ngày có thể giúp giảm lượng máu mất trong kỳ kinh nguyệt. Đây là một nghiên cứu nhỏ chỉ nhìn vào những cô gái ở độ tuổi trung học, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Uống 750 đến 2.000 mg bột gừng trong 3 hoặc 4 ngày đầu của thời kỳ của bạn đã được chứng minh là một điều trị hiệu quả cho các giai đoạn đau đớn.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống gừng trong bảy ngày trước khi giai đoạn thuyên giảm tâm trạng, thể chất và các triệu chứng hành vi của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Tóm tắt

Mặc dù nó thường được sử dụng như một biện pháp khắc phục tại nhà cho kinh nguyệt không đều, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng gừng có thể điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, nó đã được tìm thấy để giúp làm giảm các triệu chứng đau trong kỳ kinh.

5. Thêm một ít quế

Quế có vẻ có lợi cho một loạt các vấn đề kinh nguyệt.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nó giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang, mặc dù nghiên cứu này bị giới hạn bởi một số ít người tham gia.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể đau và chảy máu kinh nguyệt, và làm giảm buồn nôn và nôn liên quan đến đau bụng kinh nguyên phát.

Tóm tắt

Quế có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm chảy máu kinh nguyệt và đau. Nó cũng có thể giúp điều trị buồn trứng đa nang.

Xem thêm các vấn đề khác ở đây

6. Uống vitamin D hàng ngày

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã liên kết lượng vitamin D thấp có thể gây ra kinh nguyệt không đều và cho rằng uống vitamin D có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nó có hiệu quả trong điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.

Vitamin D cũng có những lợi ích sức khỏe khác , bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, hỗ trợ giảm cân và giảm trầm cảm.

Vitamin D thường được thêm vào một số thực phẩm, bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa khác, và ngũ cốc. Bạn cũng có thể nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc thông qua bổ sung.

Vitamin B thường được kê đơn cho phụ nữ cố gắng thụ thai và chúng có thể giúp điều chỉnh thời kỳ của bạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tuyên bố này.

Vitamin B cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nguồn thực phẩm vitamin B có nguy cơ thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác từ năm 2016 cho thấy những phụ nữ dùng 40 mg vitamin B-6 và 500 mg canxi mỗi ngày đã giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Khi sử dụng một chất bổ sung, hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì, và chỉ mua các chất bổ sung từ các nguồn có uy tín.

Tóm tắt

Hàm lượng vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng bất thường trong thời gian dài. Uống bổ sung vitamin D hàng ngày có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vitamin B cũng có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

7. Uống giấm táo hàng ngày

Kết quả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy uống 0,53 oz (15 ml) giấm táo mỗi ngày có thể khôi phục kinh nguyệt rụng trứng ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này, vì nghiên cứu cụ thể này chỉ có bảy người tham gia.

Giấm táo cũng có thể giúp bạn giảm cân, giảm lượng đường và insulin trong máu.

Rượu táo có vị đắng, có thể khó tiêu thụ đối với một số người. Nếu bạn muốn thử dùng nó nhưng có một thời gian khó khăn với hương vị, bạn có thể thử pha loãng nó với nước và thêm một muỗng mật ong.

Tóm tắt

Uống 1/8 cốc (15 gram) giấm táo mỗi ngày có thể giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.

8. Ăn dứa

Dứa là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho các vấn đề kinh nguyệt. Nó chứa bromelain, một loại enzyme được tuyên bố là làm mềm niêm mạc tử cung và điều hòa kinh nguyệt của bạn, mặc dù điều này chưa được chứng minh.

Bromelain có thể có đặc tính chống viêm và giảm đau, mặc dù không có bằng chứng xác thực nào hỗ trợ hiệu quả của nó trong việc giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt và đau đầu. ( 31 ,32 Nguồn đáng tin cậy).

Ăn dứa có thể giúp bạn có được khẩu phần trái cây được đề nghị hàng ngày . Một cốc (80 gram) dứa có thể được tính là một khẩu phần trái cây. Khuyến cáo chung là nên ăn tối thiểu 5, 1 cốc (80 gram) trái cây mỗi ngày (33 Nguồn đáng tin cậy).

Tóm tắt

Dứa được cho là giúp điều chỉnh các thời kỳ, mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho tuyên bố này. Một loại enzyme trong dứa có thể giúp giảm một số triệu chứng tiền kinh nguyệt, chẳng hạn như chuột rút và đau đầu.

Khi nào cần giúp đỡ

Bạn có thể sẽ gặp một số bất thường trong thời kỳ của bạn tại một số thời điểm trong cuộc sống của bạn. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

Kinh nguyệt của bạn đột nhiên trở nên bất thường
Bạn đã không có kinh nguyệt trong ba tháng
Bạn có kinh nguyệt kéo dài nhiều lần hơn 21 ngày
Cứ sau 35 ngày bạn lại có kinh nguyệt ít hơn một lần
Kinh nguyệt của bạn nặng bất thường hoặc đau đớn
Thời gian của bạn kéo dài hơn một tuần

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc một số loại điều trị khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chu kỳ không đều của bạn. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

Tuổi dậy thì
Mãn kinh
Cho con bú
Ngừa thai
Buồng trứng đa nang
vấn đề về tuyến giáp
Rối loạn ăn uống

Tóm tắt

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đột nhiên gặp bất thường về kinh nguyệt, hoặc thường xuyên có chu kỳ ngắn hoặc dài. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu kinh nguyệt nặng và đau, hoặc kéo dài hơn một tuần.

Trên đây là 8 cách chữa kinh nguyệt không đều bạn có thể áp dụng tại nhà. Bạn cần nhớ rằng các phương pháp này không phải tất cả đều thành công và cũng còn phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như cơ địa của từng người. Nếu bạn bị kinh nguyệt không đều nên chủ động liên hệ hoặc tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất. Nếu bạn lo lắng về thời gian bất thường của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia sức khỏe giới tính của chúng tôi qua Hotline: 1800-6953 / 0388-036-248.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly