Return to site

Chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm rụng trứng của người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe của bạn. Thời gian đều đặn giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có nghĩa là cơ thể bạn đang hoạt động bình thường. Các vấn đề về thời gian như thời kỳ không đều hoặc đau có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các vấn đề về thời gian cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm các vấn đề mang thai. Khi cơ thể bạn chuyển sang tuổi già và mãn kinh, nồng độ hormone thay đổi của bạn có thể tăng hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến cảm xúc và mức năng lượng của tôi?

Trong suốt chu kỳ của bạn, hormone của bạn, điều khiển chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe của bạn - về mặt cảm xúc, tinh thần và thể chất.

Trong nửa đầu của chu kỳ của bạn (tuần một và hai sau khi chu kỳ của bạn bắt đầu trong chu kỳ 28 ngày thông thường)

Mức năng lượng của bạn có thể cao hơn.

Trí nhớ của bạn có thể tốt hơn, và khả năng chịu đau của bạn có thể cao hơn trong những tuần này. Sau khi kỳ kinh của bạn kết thúc là thời điểm tốt để lên lịch kiểm tra Pap , vì chất lỏng cổ tử cung của bạn mỏng nhất trong tuần này, điều này có thể giúp hiển thị kết quả rõ ràng nhất.

Trong nửa sau của chu kỳ của bạn (bắt đầu bằng ngày rụng trứng)

Bạn có thể cảm thấy chậm chạp hoặc quên.

 

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, đau nửa đầu hoặc hen suyễn, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Gọi ngay tới 1800-6953 / 0388-036-248 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí. Hoặc CLICK tại đây.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể thấy rằng mức glucose của bạn khó kiểm soát hơn. Nồng độ glucose của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Vấn đề này có thể phổ biến hơn ở những phụ nữ cũng có triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).


Mức độ giảm serotonin hóa học não . Cùng với việc thay đổi nồng độ glucose, điều này có thể khiến bạn thèm đồ ăn có đường và tinh bột.

Làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác?

chu kỳ kinh nguyệt và các vấn đề sức khỏe

Một số vấn đề thời gian có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác có thể tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn vào những thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt.

Bao gồm các:

Thiếu máu . Chảy máu nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi máu của bạn không thể mang đủ oxy đến tất cả các bộ phận khác nhau trong cơ thể vì nó không có đủ chất sắt. Điều này làm cho bạn nhạt hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu.


Hen suyễn. Các triệu chứng hen suyễn của bạn có thể tồi tệ hơn trong một số phần của chu kỳ của bạn.


Trầm cảm . Phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nhiều khả năng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ) . Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể tồi tệ hơn trước thời kỳ của họ đối với phụ nữ bị trầm cảm.


Bệnh tiểu đường . Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đặc biệt là những người dài hơn 40 ngày, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Phụ nữ trẻ hơn từ 18 đến 22 với chu kỳ không đều thậm chí còn có nguy cơ cao hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể là mối liên hệ giữa thời kỳ không đều và bệnh tiểu đường. Hầu hết phụ nữ bị PCOS có vấn đề với insulin và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tim và đột quỵ . Khi bạn bị vô kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh , buồng trứng của bạn có thể không còn sản xuất estrogen nữa. Estrogen bảo vệ cơ thể bạn theo nhiều cách, bao gồm chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Loãng xương . Nếu bạn bị vô kinh, xương của bạn có thể gặp nguy hiểm. Không có estrogen từ buồng trứng, bạn sẽ mất khối lượng xương, khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương. Loãng xương là tình trạng khiến xương của bạn trở nên giòn và yếu và dễ gãy.

Vấn đề có thai. Một số điều kiện gây ra các vấn đề về thời kỳ, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung , u xơ tử cung hoặc PCOS , có thể dẫn đến vô sinh (vấn đề mang thai).

Bác sĩ tư vấn

Cân nặng của tôi ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của sức khỏe của bạn, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn thiếu cân, lượng mỡ trong cơ thể có thể giảm xuống thấp đến mức bạn ngừng rụng trứng, điều này có thể dẫn đến chu kỳ không đều hoặc không có kinh nguyệt. Phụ nữ mắc chứng chán ăn thường giảm cân cực kỳ dưới một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không rụng trứng, cơ thể bạn không sản xuất được lượng hormone bình thường như estrogen. Việc thiếu estrogen giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng hơn phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh có chu kỳ không đều hoặc không có kinh nguyệt. 6 Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi mang thai. Buồng trứng của bạn tạo ra hormone estrogen. Tế bào mỡ cũng tạo ra estrogen. Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ của bạn phát triển và giải phóng nhiều estrogen hơn. Quá nhiều estrogen có thể khiến cơ thể bạn phản ứng như thể bạn đang thực hiện kiểm soát sinh sản nội tiết tố (như thuốc viên hoặc vòng âm đạo) hoặc đã có thai. Điều này có thể ngăn bạn rụng trứng và có một khoảng thời gian hàng tháng.

Xem thêm các bài viết khác ở đây:

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến thai kỳ không

Không phải tất cả các vấn đề thời kỳ ảnh hưởng đến mang thai. Nhưng một số vấn đề thời kỳ có thể là một nguyên nhân gây vô sinh . Vô sinh có nghĩa là bạn không thể mang thai sau một năm cố gắng (hoặc sáu tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi).

Thời gian không đều hoặc bị bỏ lỡ có thể có nghĩa là bạn không rụng trứng ( buồng trứng của bạn không tiết ra trứng). Không rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.

Thời gian đau đớn, kéo dài, không đều hoặc nặng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể gặp vấn đề khi mang thai. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề thời gian của bạn. Ví dụ, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số phụ nữ bị u xơ tử cung cũng gặp vấn đề khi mang thai.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt của tôi?

Bạn có thể không thể ngăn ngừa các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhiều vấn đề thời kỳ, chẳng hạn như chảy máu nặng hoặc thời gian đau đớn, là do các vấn đề khác với hệ thống sinh sản của bạn.

Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về điều trị chảy máu nặng hoặc thời gian đau đớn với hormon ngừa thai phương pháp, bao gồm dụng cụ tử cung (IUD), thuốc, tiêm, hoặc vòng âm đạo. Nếu bạn không cố gắng mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về kiểm soát sinh sản. Kiểm soát sinh sản đôi khi được các bác sĩ kê toa cho các mối quan tâm về sức khỏe của phụ nữ ngoài việc ngăn ngừa mang thai.

Chuột rút hoặc đau thời gian là vấn đề thời kỳ phổ biến nhất được báo cáo bởi phụ nữ. Phụ nữ có thể kiểm soát cơn đau này bằng các loại thuốc không kê đơn như naproxen hoặc ibuprofen có thể thấy rằng thuốc này hoạt động tốt nhất khi bắt đầu ngay trước thời kỳ của họ hoặc ngay khi thời kỳ của họ bắt đầu.

Theo dõi thời kỳ của bạn và các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp bác sĩ hoặc y tá hiểu nguy cơ của bạn đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến vấn đề thời kỳ của bạn. Theo dõi khi kỳ kinh của bạn bắt đầu, thời gian kéo dài, lượng máu chảy và bất kỳ cơn đau nào bạn có thể có. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về những gì bình thường đối với bạn và bất kỳ triệu chứng nào bạn có là mới hoặc khác nhau.

Đạt trọng lượng khỏe mạnh và giữ cân nặng khỏe mạnh và không hút thuốc cũng có thể giúp cải thiện các vấn đề về thời kỳ, bao gồm các triệu chứng PMS, chu kỳ không đều, chảy máu nặng và đôi khi đau thời gian.

Trên đây là các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sức khỏe mà các chuyên gia của tư vấn sức khỏe giới tính chia sẻ. Nếu bạn có thắc mắc hay có câu hỏi nào vần được giải đáp thêm hay có bất kỳ tình trạng bất thường nào liên quan tới sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài 1800-6953 hoặc 0388-036-248 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Nguồn: https://www.womenshealth.gov/menstrual-cycle/your-menstrual-cycle-and-your-health

Bác sĩ tư vấn
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly