Return to site

Nhiễm trùng đường tiết niệu có quan hệ được không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu có quan hệ được không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là phổ biến . Nhiễm trùng niệu có thể phát triển bất cứ nơi nào trong đường tiết niệu, từ niệu đạo đến thận. Các triệu chứng bao gồm:

Một sự thôi thúc dai dẳng để đi tiểu
Đau khi đi tiểu
Đau vùng chậu hoặc đau

Mặc dù những triệu chứng này có thể gây khó chịu, nhưng chúng sẽ không ngăn bạn quan hệ tình dục qua âm đạo. Nhiễm trùng tiểu có thể kích thích các mô nhạy cảm trong đường tiết niệu của bạn và hoạt động tình dục có thể kích thích các mô đó nhiều hơn.

Hoạt động tình dục cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng và có khả năng khiến bạn tình gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên bạn nên chờ đợi để quan hệ tình dục cho đến khi bạn không còn triệu chứng và bạn đã hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị.

Nó có thể gây đau và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác

Nhiễm trùng tiểu có thể gây kích ứng và làm viêm các mô nhạy cảm trong đường tiết niệu của bạn. Bất kỳ đối tượng xâm nhập - ngón tay, đồ chơi hoặc dương vật - có thể gây áp lực lên các cơ quan tiết niệu trong khi giao hợp âm đạo. Việc mở niệu đạo của dương vật cũng có thể bị kích thích do nhiễm trùng tiểu. Những triệu chứng này có thể dẫn đến đau thêm và khó chịu trong quan hệ tình dục.

Trong khi quan hệ tình dục qua âm đạo có thể không thoải mái nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiểu , thì quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể . Nếu tâm trạng ập đến, hãy nói chuyện với đối tác của bạn về cảm giác của bạn và liệu đây có phải là điều gì đó mà cả hai bạn đều cảm thấy thoải mái.

Trừ khi bạn sử dụng đập nha khoa, bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng trong khi bạn bị nhiễm trùng tiểu. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bất kỳ vi khuẩn từ dương vật hoặc âm đạo đến miệng. Những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng thứ cấp.

Nếu bạn háo hức tham gia vào hoạt động tình dục trước khi bị lây nhiễm, hãy làm việc với đối tác của bạn để tìm một phong cách hoặc vị trí thoải mái và thú vị. Nếu bạn tiếp tục bị đau mặc dù đang điều trị UTI, hãy đặt lịch hẹn và theo dõi với bác sĩ.

Nó có thể giới thiệu vi khuẩn mới

Hoạt động tình dục là một trong những cách phổ biến nhất mà vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Chín mươi phần trăm nhiễm trùng tiểu là kết quả của vi khuẩn Escherichia coli đã tìm đường vào niệu đạo và hơn thế nữa.

Vi khuẩn E.coli thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI) hoặc phân. Những vi khuẩn này có thể di chuyển từ hậu môn hoặc đường GI lên tay, miệng, bộ phận sinh dục hoặc đồ chơi tình dục của bạn tình.

Quan hệ tình dục cũng có thể đẩy vi khuẩn xa hơn vào cơ thể bạn thông qua sự xâm nhập, điều này làm tăng khả năng nhiễm trùng cao hơn. Nếu bạn đã bị nhiễm trùng tiểu, sự xâm nhập có thể giúp bạn tái nhiễm hoặc giới thiệu một nguồn vi khuẩn mới. Điều này có thể dẫn đến thời gian phục hồi lâu hơn.

Bạn có thể truyền bệnh cho bạn tình

Nhiễm trùng tiểu không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và nó không được coi là một bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bạn có thể truyền vi khuẩn gây ra UTI giữa các đối tác.

Ví dụ, vi khuẩn E.coli có thể di chuyển từ hậu môn của bạn đến cửa âm đạo hoặc lên dương vật. Khi quan hệ tình dục qua âm đạo, dương vật có thể di chuyển vi khuẩn vào lỗ âm đạo, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, UTI thực sự có thể là tác dụng phụ của STI, chẳng hạn như chlamydia hoặc trichomonas. Những nhiễm trùng có thể được thông qua giữa các đối tác.

Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục

Nếu bạn quyết định muốn tham gia vào hoạt động tình dục bất chấp UTI của bạn, có một số lời khuyên cần ghi nhớ.

Chú ý các triệu chứng của bạn

Nếu bạn có cảm giác muốn đi tiểu đột ngột, hãy nghỉ ngơi. Giữ nước tiểu khi bạn phải đi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mắc UTI khác hoặc làm phức tạp các triệu chứng của bạn.

Đi tiểu trước và sau khi quan hệ

Nó có vẻ tẻ nhạt và ít lãng mạn hơn, nhưng bạn nên hướng đến sự lỏng lẻo ngay khi hành động được thực hiện. Bằng cách này, bạn có thể tuôn ra bất kỳ vi khuẩn nào có thể tìm thấy đường vào niệu đạo của bạn. Xem ngay tác dụng của đi tiểu sau khi quan hệ

Rửa sau khi quan hệ

Không có gì lạ khi vi khuẩn từ xung quanh hậu môn di chuyển đến gần lỗ niệu đạo của bạn khi quan hệ tình dục. Điều này đặc biệt đúng nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Rửa sau khi giao hợp có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn.

Không trao đổi lỗ

Giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn bằng cách không di chuyển từ âm đạo sang hậu môn hoặc ngược lại. Ngoài ra, tránh quan hệ tình dục bằng miệng để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Nếu bạn có thắc mắc về những gì an toàn để làm trong khi bạn đang điều trị UTI, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá. Bác sĩ cũng nên cho bạn biết nếu thuốc mà họ kê toa sẽ can thiệp vào bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn dùng, chẳng hạn như thuốc tránh thai .

 

Bạn có biết: vòng tròn jerk là gì?

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu có an toàn khi tham gia vào hoạt động tình dục với UTI hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng mới, chẳng hạn như:

Chảy máu khi đi tiểu
Đau lưng hoặc đau bụng dữ dội
Dịch tiết bất thường từ dương vật hoặc âm đạo

Nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn sau khi bạn dùng thuốc kháng sinh xong, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn theo dõi với bác sĩ. Các triệu chứng của bạn có thể là kết quả của một tình trạng khác hoặc nhiễm trùng thứ cấp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nhiễm trùng đường tiết niệu có quan hệ được không? Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào chưa rõ hãy để lại lời nhắn để các chuyên gia của sức khỏe giới tính giải đáp giúp bạn.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/can-you-have-sex-with-a-uti#see-your-doctor

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly