Return to site

Rong kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị rong kinh

Rong kinh một tình trạng chị em cần chú ý và không thể bỏ qua

rong kinh là gì?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, một người phụ nữ trung bình mất tổng cộng 30-40 ml máu trong ba đến bảy ngày. Chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài được gọi là rong kinh.

Tiêu chí nghiên cứu định nghĩa hẹp này là mất máu kinh nguyệt hàng tháng vượt quá 80 ml. Một định nghĩa thực tế hơn có thể là mất kinh nguyệt lớn hơn người phụ nữ cảm thấy mình có thể quản lý hợp lý. Một định nghĩa khác mất kinh nguyệt nặng là mất máu quá nhiều gây cản trở đến thể chất, xã hội, cảm xúc và / hoặc chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Rong kinh là một vấn đề phổ biến trong thực hành lâm sàng có thể có tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của nhiều phụ nữ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bạn có thể bị rong kinh nếu bạn có những điều sau đây:

Sử dụng bốn đến năm miếng / băng vệ sinh mỗi ngày
Chảy máu liên quan đến cục máu đông hoặc tràn (nhuộm đồ lót hoặc quần áo)
Cần sử dụng bảo vệ vệ sinh đôi để kiểm soát dòng chảy
Phải thức dậy vào ban đêm để thay đổi vệ sinh
Chảy máu kéo dài hơn một tuần
Hạn chế hoạt động do dòng chảy lớn
Các triệu chứng thiếu máu (lượng máu thấp) như dễ mệt mỏi, cảm thấy choáng váng hoặc khó thở khi gắng sức

Nguyên nhân gây rong kinh

Nguyên nhân bao gồm:

1. Chảy máu tử cung rối loạn chức năng ( chảy máu quá nhiều không có nguyên nhân xác định): 20-40 phần trăm.

2. Chu kỳ điều trị (phổ biến hơn ở các thái cực của tuổi sinh sản): 20 phần trăm.

Điều này có nghĩa là buồng trứng không giải phóng trứng trong mỗi chu kỳ. Điều này là do mất cân bằng nội tiết tố. Ở thanh thiếu niên, nguyên nhân phổ biến nhất là trục dưới đồi chưa trưởng thành - tuyến yên - buồng trứng. (tức là quá trình truyền tín hiệu hóa học giữa não và buồng trứng). Ở phụ nữ quanh mãn kinh, có thể là do sự suy giảm chức năng buồng trứng.

3. Nguyên nhân hữu cơ. U xơ, polyp nội mạc tử cung, adenomyosis, viêm nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu.

4. Tăng sản nội mạc tử cung và ung thư biểu mô. Đây là một cân nhắc đặc biệt ở những bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ như hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, vô sinh, mãn kinh sớm, đái tháo đường, estrogen quá mức (nội tiết tố nữ) do cơ thể sản xuất hoặc bổ sung bên ngoài.

5. Bệnh hệ thống. Bao gồm suy giáp, suy gan hoặc thận và rối loạn chảy máu.

Bác sĩ tư vấn miễn phí

Chẩn đoán rong kinh

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi và thực hiện kiểm tra để cố gắng xác định nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nặng.

Thông tin quan trọng mà bạn có thể cung cấp cho bác sĩ trong quá trình tham vấn bao gồm:

Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt khác - hội chứng tiền kinh nguyệt, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau sinh, rối loạn nhịp tim và đau vùng chậu
Mong muốn sinh sản
Cho dù bạn có triệu chứng thiếu máu
Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, bao gồm cả thời gian nghỉ làm
Các vấn đề y tế trong quá khứ, bao gồm rối loạn đông máu, tình trạng tuyến giáp và tiền sử phụ khoa
Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu nướu
PAP smear, lịch sử phụ khoa gần đây của bạn
Bất kỳ tiền sử gia đình bị ung thư

Kiểm tra lâm sàng sẽ được thực hiện để đánh giá bất kỳ thiếu máu nào và cũng để loại trừ các nguyên nhân hữu cơ tiềm ẩn gây ra rong kinh. Điều này thường bao gồm kiểm tra vùng chậu.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm:

Thử thai bằng nước tiểu để loại trừ mang thai

Đây là một cơ hội tốt để thực hiện bôi nhọ PAP nếu không được thực hiện gần đây


Siêu âm (lý tưởng xuyên âm đạo) là công cụ chẩn đoán hàng đầu để xác định các bất thường như u xơ và polyp. Độ dày của niêm mạc tử cung có thể được nhìn thấy trên siêu âm.


Lấy mẫu nội mạc tử cung có thể được cung cấp để kiểm tra các tế bào trong niêm mạc tử cung, đặc biệt là nếu có nguy cơ ung thư (được xác định bởi những điều trên). Điều này có thể được thực hiện trong phòng khám, hoặc như một thủ tục phẫu thuật trong ngày gọi là nong và nạo kết hợp với việc sử dụng kính viễn vọng nhỏ để nhìn vào bên trong tử cung, được gọi là nội soi tử cung. Thủ tục này cũng sẽ cần được xem xét ở những phụ nữ không đáp ứng với điều trị y tế cho bệnh rong kinh.

Một bức tranh máu đầy đủ sẽ đưa ra ước tính về mức độ thiếu máu (số lượng máu thấp). Các xét nghiệm máu khác như xét nghiệm chức năng tuyến giáp và xét nghiệm rối loạn chảy máu có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ có rối loạn.

Cách điều trị rong kinh

Các điều kiện quan trọng để loại trừ đầu tiên bao gồm mang thai, tăng sản nội mạc tử cung (dày lên bất thường của niêm mạc tử cung) và ung thư biểu mô nội mạc tử cung.

Nếu có các nguyên nhân hữu cơ gây ra rong kinh, chẳng hạn như u xơ hoặc adenomyosis, các lựa chọn điều trị có thể được đưa ra dựa trên mong muốn và mối quan tâm về khả năng sinh sản của bạn.

Nếu có nghi ngờ viêm nội mạc tử cung mãn tính (yếu tố nguy cơ bao gồm sinh con hoặc thủ thuật tử cung gần đây), điều này thường có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh.

Nếu bạn bị phát hiện thiếu máu, việc bổ sung sắt thường được khuyến nghị.

Những cân nhắc chung hướng dẫn lựa chọn điều trị ban đầu là:

Lý do và mức độ nghiêm trọng của chảy máu
Các triệu chứng liên quan (ví dụ đau vùng chậu, vô sinh)
Khả năng sinh sản - Nhu cầu hoặc kế hoạch tránh thai cho thai kỳ trong tương lai
Chống chỉ định với nội tiết tố hoặc các loại thuốc khác
Bệnh đi kèm
Hạn chế hoạt động do dòng chảy lớn

Sở thích của bệnh nhân liên quan đến y tế so với phẫu thuật và ngắn hạn so với các liệu pháp dài hạn
Trong trường hợp không có bất kỳ cấu trúc hoặc mô học bất thường, hoặc u xơ hơn 3 cm gây biến dạng khoang tử cung, các khuyến nghị để điều trị là:

Bác sĩ tư vấn

Dòng đầu tiên:

1. Hệ thống tử cung Levonorgestrel (LNG-IUD) - Mirena

Đây là một thiết bị tử cung giải phóng hormone có thể tồn tại trong năm năm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị y tế khác.


Tùy chọn này giúp giảm mất máu tới 94 phần trăm. Một số phụ nữ bị tăng chảy máu bất thường hoặc nặng trong ba tháng đầu sau khi đặt LNG-IUD. Sau ba tháng, kiểu chảy máu phổ biến nhất ở phụ nữ có kinh nguyệt trước đó là đốm, và sau sáu tháng, phần lớn bệnh nhân bị vô kinh (không có kinh nguyệt) hoặc oligomenorrhoea (kinh nguyệt không thường xuyên).

Các lợi ích khác bao gồm giảm đau bụng kinh (kinh nguyệt đau) ở bệnh nhân lạc nội mạc tử cung hoặc adenomyosis, giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, cũng như kiểm soát sinh sản.

Dòng thứ hai:

1. Axit Tranexamic

Thuốc này hoạt động bằng cách ổn định một loại protein giúp máu đóng cục. Nó có thể giảm lưu lượng lên tới 50 phần trăm và được thực hiện ba hoặc bốn lần một ngày, trong thời gian tối đa ba đến bốn ngày trong khoảng thời gian này.

Thuốc này không có nội tiết tố trong tự nhiên và sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các loại thuốc trong nhóm thuốc này bao gồm ponstan (mefenamic acid), naproxen (synflex), ibuprofen.

NSAID hoạt động bằng cách giảm sản xuất tuyến tiền liệt của cơ thể bạn từ trong bụng mẹ, có liên quan đến thời kỳ nặng. NSAID cũng là thuốc giảm đau. Chúng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và được thực hiện trong thời gian của bạn.

Giảm mất máu là 33-55 phần trăm.


Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

3. Thuốc tránh thai kết hợp (COCP)

Chúng chứa hai hormone - estrogen và proestogen.
Có sự giảm mất máu kinh nguyệt khoảng 40 phần trăm.
Các lợi ích khác bao gồm kiểm soát sinh sản, điều hòa chu kỳ, cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt, giảm kinh nguyệt đau đớn và bảo vệ buồng trứng và nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) chống lại ung thư.

Dòng thứ ba:

1. Norethisterone

Đây là một loại proestogen do con người tạo ra (một trong những hormone giới tính nữ).
Điều này được thực hiện, từ ngày 5 đến 26 của chu kỳ kinh nguyệt.


Nó không phải là một hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả và có thể có tác dụng phụ như tăng cân, đau vú và mụn trứng cá.
Nó thường được sử dụng để điều trị ngắn hạn của rong kinh.

2. Tiêm proestogen

Một loại proestogen được gọi là medroxyprogesterone acetate cũng có sẵn dưới dạng thuốc tiêm và đôi khi được sử dụng để điều trị rong kinh.


Điều này rất hữu ích cho việc ngừa thai và thường được đưa ra hàng tháng. Điều trị này thường được giới hạn trong hai năm do nguy cơ mất xương khi sử dụng kéo dài.


Các tác dụng phụ bao gồm tăng cân, chảy máu bất thường, thỉnh thoảng chậm trở lại khả năng sinh sản sau khi ngừng thuốc.

3. Tương tự GnRH

Đây là thuốc nội tiết tố được dùng để bắt chước thời kỳ mãn kinh (nó làm giảm nội tiết tố nữ trong cơ thể).

Nó không phải là một điều trị thông thường nhưng có thể được sử dụng để thu nhỏ u xơ trước khi phẫu thuật và kiểm soát chảy máu để cho phép thiếu máu phục hồi trước khi phẫu thuật.


Điều này cũng có thể được xem xét nếu bạn gần mãn kinh và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc chống chỉ định.

Lựa chọn phẫu thuật

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào cả kích thước tử cung và mong muốn giữ lại tử cung của bệnh nhân.

1. Cắt bỏ nội mạc tử cung

Tùy chọn này có thể được xem xét nếu kích thước tử cung không quá lớn hoặc bị biến dạng bởi u xơ. Bạn cũng sẽ cần sử dụng một hình thức tránh thai đáng tin cậy sau khi điều trị vì mang thai bị chống chỉ định do nguy cơ cao của các vấn đề.


Điều này liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ độ dày của niêm mạc tử cung.

2. Thuyên tắc động mạch tử cung

Điều này liên quan đến việc tiêm các hạt nhựa nhỏ để chặn các động mạch cung cấp tử cung.


Điều này thường được cung cấp cho những phụ nữ có kinh nguyệt nặng do u xơ lớn, vì việc chặn nguồn cung cấp máu sẽ khiến u xơ co lại theo thời gian.

3. Cắt tử cung (cắt bỏ tử cung)

Tùy chọn này có thể được xem xét khi các lựa chọn khác đã hết và bệnh nhân chọn không giữ lại khả năng sinh sản của mình. * Nếu rong kinh là do u xơ, điều trị phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ u xơ), thay vì cắt tử cung.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly