Return to site

Cách nhận biết và điều trị dị ứng với tinh dịch

Dị ứng tinh dịch - còn được gọi là quá mẫn cảm với huyết tương tinh dịch người (HSP) - là một phản ứng dị ứng với các protein được tìm thấy trong hầu hết tinh trùng của nam giới.

Dị ứng tinh dịch

Tình trạng hiếm gặp phổ biến hơn ở phụ nữ, ảnh hưởng lên đến 40.000 phụ nữ ở Mỹ. Chưa có thông báo về tình trạng này ảnh hưởng đến những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nam giới có thể bị dị ứng với tinh dịch của chính bạn. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là hội chứng bệnh sau cực khoái .

Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để nhận ra các triệu chứng, lựa chọn điều trị của bạn, làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn, và nhiều hơn nữa.

Bài viết liên quan:

Các triệu chứng như thế nào?

Bạn có thể bị dị ứng nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây sau khi tiếp xúc với tinh dịch:

 

Đỏ
Nóng rát
Sưng
Đau đớn
Ngứa

Đối với phụ nữ, các triệu chứng thường xảy ra trên âm hộ hoặc bên trong ống âm đạo. Đối với nam giới, các triệu chứng có thể xảy ra trên trục hoặc khu vực da phía trên bộ phận sinh dục.

Điều đó nói rằng, các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào đã tiếp xúc với tinh dịch. Điều này có thể bao gồm:

Tay
Miệng
Ngực
Hậu môn

Phản ứng dị ứng với tinh dịch thường cục bộ, nhưng một số người có thể gặp các triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể họ. Ví dụ, những người đàn ông bị dị ứng với tinh dịch của chính họ có thể cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng, ấm áp dữ dội và trạng thái giống như cúm ngay sau khi xuất tinh.

Nhìn chung, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 20 đến 30 phút sau khi tiếp xúc. Chúng có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong trường hợp nghiêm trọng, sốc phản vệ là có thể. Các triệu chứng sốc phản vệ thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm:

Khó thở
Khò khè
Lưỡi hoặc cổ họng sưng
Mạch nhanh, yếu
Chóng mặt hoặc ngất xỉu
Buồn nôn
Nôn
Bệnh tiêu chảy

Bác sĩ tư vấn

Điều gì gây ra điều này và những người có nguy cơ bị?

Nguyên nhân chủ yếu là do protein được tìm thấy trong tinh trùng của một người đàn ông. Một số nghiên cứu cũng gợi ý rằng một số loại thuốc hoặc chất gây dị ứng thực phẩm có trong tinh trùng có thể gây ra các triệu chứng.

Ngoài việc quan hệ tình dục không được bảo vệ, các yếu tố rủi ro đối với dị ứng huyết tương tinh dịch người không rõ ràng.

Dị ứng tinh dịch có thể phát triển ở những phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào trước khi tiếp xúc với dịch tinh dịch. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng với một đối tác chứ không phải một đối tác khác.

Mặc dù dị ứng tinh dịch có thể phát triển bất cứ lúc nào, nhiều phụ nữ báo cáo rằng các triệu chứng của họ bắt đầu trong những năm đầu của tuổi 30. Nghiên cứu tìm thấy rằng nhiều phụ nữ mắc chứng rối loạn cũng bị viêm âm đạo tái phát trước khi chẩn đoán.

Chuẩn đoán tình trạng này như nào?

Nếu bạn nghĩ rằng các triệu chứng của bạn là kết quả của dị ứng tinh dịch, điều quan trọng là phải lên tiếng. Hãy trung thực với bác sĩ về các triệu chứng của bạn, và nói rõ ràng với họ khi chúng xảy ra.

Nghiên cứu về dị ứng huyết tương tinh dịch người còn thiếu, điều này có thể làm cho chẩn đoán khó khăn. Không có gì lạ khi các bác sĩ nhầm lẫn dị ứng tinh dịch với:

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc herpes
Viêm âm đạo mãn tính
Nhiễm trùng nấm men
Viêm âm đạo do vi khuẩn

Nếu bạn cảm thấy những lo lắng của mình không được lắng nghe, hãy hỏi bác sĩ để lên lịch kiểm tra da hoặc xét nghiệm trong da.

Để làm điều này, bác sĩ của bạn sẽ cần một mẫu tinh dịch của đối tác của bạn. Bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ, pha loãng mẫu này dưới da của bạn. Nếu các triệu chứng xuất hiện, bác sĩ có thể chẩn đoán dị ứng huyết tương tinh dịch người.

Nếu xét nghiệm không kích hoạt các triệu chứng, bác sĩ có thể lấy máu hoặc theo đuổi xét nghiệm chẩn đoán khác.

Những lựa chọn điều trị có sẵn

Điều trị dị ứng huyết tương tinh dịch người nhằm mục đích giảm thiểu hoặc ngăn ngừa các triệu chứng. Cách tốt nhất để làm điều này là đeo bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Đàn ông bị dị ứng với tinh dịch của chính họ cũng nên đeo bao cao su khi thủ dâm, mặc dù điều này có thể không ngăn ngừa một số triệu chứng toàn thân.

Giải mẫn cảm

Nếu bạn không thích đeo bao cao su, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn giải mẫn cảm của bạn.

Để làm điều này, bác sĩ dị ứng hoặc nhà miễn dịch học của bạn sẽ đặt một dung dịch tinh dịch pha loãng bên trong âm đạo của bạn hoặc vào dương vật của bạn cứ sau 20 phút hoặc lâu hơn. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi bạn có thể chịu được tiếp xúc với tinh dịch không pha loãng mà không gặp phải các triệu chứng.

Sau khi giải mẫn cảm ban đầu, tiếp xúc nhất quán là cần thiết để duy trì khả năng chịu đựng của bạn. Ví dụ, những người bị dị ứng với tinh dịch của bạn tình sẽ phải giao hợp cứ sau 48 giờ.

Thuốc

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc kháng histamine không kê đơn trước khi có bất kỳ hoạt động tình dục nào. Điều này có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bạn, đặc biệt nếu bạn hoặc đối tác của bạn không sử dụng bao cao su để tránh phơi nhiễm.

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên mang theo EpiPen. Bạn nên tiêm thuốc này vào dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng nghiêm trọng, và sau đó tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn không?

Dị ứng tinh dịch có thể gây khó khăn cho một số phụ nữ thụ thai. Mặc dù dị ứng không có bất kỳ tác động nào đến khả năng sinh sản, nhưng các triệu chứng của nó có thể cản trở khả năng quan hệ tình dục của bạn.

Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể dùng thuốc hoặc sử dụng giải mẫn cảm để giúp giảm triệu chứng.

Nhưng nếu bạn muốn thụ thai và giao hợp không phải là một lựa chọn, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) .

Trong cả hai trường hợp, tinh trùng của đối tác của bạn sẽ được rửa sạch protein trước khi tiêm. Điều này có thể giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Tỷ lệ thành công khác nhau đối với IUI và IVF, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn.

Với IVF, một phụ nữ trung bình có 20 đến 35 phần trăm cơ hội mang thai sau một chu kỳ. Với IUI, có m5 đến 15 phần trăm cơ hội thụ thai sau một chu kỳ.

Bác sĩ tư vấn

Các biến chứng khác có thể xảy ra

Dị ứng tinh dịch có thể gây sốc phản vệ nếu tình trạng nghiêm trọng. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bắt đầu trải nghiệm:

Khó thở
Khò khè
Lưỡi hoặc cổ họng sưng
Mạch nhanh, yếu
Chóng mặt hoặc ngất xỉu
Buồn nôn
Nôn

Bị dị ứng tinh dịch cũng có thể có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn.

Nếu rối loạn gây khó khăn khi thân mật với bạn tình, bạn có thể thấy hữu ích khi tham gia trị liệu cho cặp đôi. Tư vấn viên của bạn có thể giúp bạn và đối tác của bạn điều hướng chẩn đoán này và khám phá các tùy chọn khác cho sự thân mật. Không rõ liệu dị ứng này có thể được truyền lại cho con bạn hay không.

Triển vọng là gì?

Dị ứng tinh dịch là một tình trạng hiếm, giống như bất kỳ dị ứng nào, có thể phát triển hoặc mờ dần theo thời gian. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Nếu không được điều trị, dị ứng tinh dịch có thể làm gián đoạn đời sống tình dục của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Bác sĩ của bạn có thể làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch quản lý triệu chứng, cũng như thảo luận về các lựa chọn của bạn cho kế hoạch hóa gia đình.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/healthy-sex/semen-allergy#outlook