Return to site

Đau tinh hoàn có tự biến mất không?

Đau tinh hoàn có thể do nguyên nhân chấn thương hoặc các bệnh lí nghiêm trọng tới tinh hoàn

Đau tinh hoàn có tự biến mất không?

Đau tinh hoàn có tự biến mất không? Đau tinh hoàn có thể tự biến mất nếu như đó là cơn đau do bạn bị chấn thương nhẹ và sẽ biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên đau tinh hoàn sẽ không tự biến mất nếu như nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các bệnh lý nguy hiểm gây ra. Theo các chuyên gia y tế đau ở bìu hoặc tinh hoàn có thể là do viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn hoặc cả hai.

Viêm mào tinh hoàn là sưng hoặc đau ở phía sau tinh hoàn trong ống cuộn (mào tinh hoàn) lưu trữ và mang tinh trùng. Viêm tinh hoàn là sưng hoặc đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn, thường là do nhiễm trùng hoặc virus.

Hệ thống sinh sản nam

Hệ thống sinh sản nam có chức năng làm, lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Tinh trùng được tạo ra với nội tiết tố nam đặc biệt trong cơ thể. Chúng được thực hiện trong hai tinh hoàn ở bìu, (đó là túi giống như túi ở gốc dương vật). Tinh trùng bắt đầu phát triển trong tinh hoàn và đạt được sự di chuyển và trưởng thành trong khi đi qua mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một ống cuộn phía sau mỗi tinh hoàn.

Mỗi mào tinh hoàn được liên kết với ống phóng tinh bằng một ống gọi là ống dẫn tinh. Ống này chạy từ phần dưới của bìu vào ống bẹn. Sau đó nó di chuyển qua khung chậu, phía sau bàng quang. Đây là nơi ống dẫn tinh kết hợp với túi tinh và hình thành ống dẫn tinh. Khi bạn xuất tinh, chất lỏng từ túi tinh và tuyến tiền liệt trộn với tinh trùng để tạo thành tinh dịch. Tinh dịch đi qua niệu đạo và đi ra cuối dương vật.

Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là khi mào tinh hoàn sưng lên. Bệnh này có thể là cấp tính (đột ngột) hoặc mãn tính (lâu dài) và thường là do nhiễm vi khuẩn. Viêm mào tinh hoàn cấp tính được cảm nhận nhanh chóng với đỏ và đau, và nó biến mất khi điều trị. Viêm mào tinh hoàn mãn tính thường là một cơn đau âm ỉ, phát triển chậm và là một vấn đề lâu dài. Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể trở nên tốt hơn, nhưng có thể không biến mất hoàn toàn với điều trị và có thể đến và đi. Hầu hết các trường hợp viêm mào tinh hoàn được nhìn thấy ở người lớn.

Viêm tinh hoàn là sưng tinh hoàn một mình là không phổ biến. Nó hầu như luôn luôn đến một cách nhanh chóng và điều trị. Viêm tinh hoàn mãn tính không được xác định rõ. Nó được cho là một phần của một vấn đề sức khỏe được gọi là đau cơ (đau tinh hoàn mãn tính). Epididymo-lan viêm là sưng đột ngột của cả mào tinh hoàn và tinh hoàn.

 

Đọc thêm: các phòng khám nam khoa tốt nhất hiện nay

Triệu chứng

Viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn cấp tính

Nhiễm trùng ở bìu có thể do nhiễm trùng ở một nơi khác trong cơ thể. Các triệu chứng có thể được cảm nhận ở mào tinh hoàn bị viêm nhiễm hoặc tinh hoàn, và ở các phần khác của vùng háng.

Trong một số trường hợp, triệu chứng chính bạn sẽ nhận thấy là đau ở bìu. Cơn đau bắt đầu từ phía sau của một tinh hoàn. Nhưng nó có thể sớm lan ra toàn bộ tinh hoàn, bìu và đôi khi là háng. Da cũng có thể bị sưng, mềm, đỏ, săn chắc và ấm. Toàn bộ bìu cũng có thể sưng lên với chất lỏng (" hydrocele ").

Một số nguồn lây nhiễm và các triệu chứng của chúng là:

Nhiễm trùng niệu đạo (" viêm niệu đạo ")
Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc máu với nước tiểu
Đau ở dương vật và vùng háng
Nhiễm trùng bàng quang (" viêm bàng quang ")
Đau ở phần dưới của bụng
Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đột ngột, với cảm giác nóng rát
Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (" viêm tuyến tiền liệt ")
Đau giữa bìu và hậu môn
Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đột ngột, với cảm giác nóng rát
Nhiễm trùng thận (" viêm bể thận ")
Sốt

Viêm mào tinh hoàn cấp tính

Đau mào tinh hoàn mãn tính chỉ cảm thấy bên trong bìu. Nó ít nghiêm trọng hơn một tình trạng cấp tính. Nó có thể không liên tục, có thể cần dùng kháng sinh hoặc thuốc chống viêm hoặc có thể tự khỏi. Da không bị sưng, mềm, đỏ, săn chắc hoặc ấm.

Viêm tinh hoàn cấp tính

Các triệu chứng viêm tinh hoàn là không phổ biến và có thể là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Đau có thể bắt đầu trong một tinh hoàn, và có thể lan đến toàn bộ bìu. Da cũng có thể bị sưng, mềm, đỏ, săn chắc và ấm. Bạn có thể bị sốt. Toàn bộ bìu có thể sưng và cảm thấy đau.

Các triệu chứng viêm tinh hoàn do virut quai bị bao gồm:

Đau nhẹ đến nặng
Đau âm ỉ
Sưng

Nếu virus quai bị là nguyên nhân, cơn đau ở tinh hoàn có thể xuất hiện đến 7 ngày sau khi các tuyến ở mặt sưng lên.

bác sĩ tư vấn

Nguyên nhân

Viêm mào tinh hoàn cấp

Một trường hợp "cấp tính" thường được gây ra bởi nhiễm trùng từ vi khuẩn. Các vi khuẩn e-coli là một nguyên nhân phổ biến cho nhiễm trùng.

Ở trẻ chưa đến tuổi dậy thì, nhiễm trùng có thể bắt đầu ở bàng quang hoặc thận. Sau đó nó lây lan đến tinh hoàn. Một số bé trai bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều hơn và có thể bị bệnh này thường xuyên hơn.

Ở nam giới, STD ( bệnh lây truyền qua đường tình dục ) là một trong những nguyên nhân. Chủ yếu là từ chlamydia, mycoplasma hoặc hiếm khi mắc bệnh lậu. Những nhiễm trùng bắt đầu trong niệu đạo. Sau đó nó có thể di chuyển vào tinh hoàn. Đôi khi có một sự tiết dịch từ niệu đạo.

Đôi khi nó được gây ra bởi một cái gì đó khác:

Tuyến tiền liệt mở rộng chặn bàng quang
Nhiễm trùng tuyến tiền liệt ("viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn")
Niệu đạo bị chặn một phần
Sử dụng ống thông gần đây

Viêm mào tinh hoàn đôi khi được gây ra bởi những thứ khác:

Viêm mào tinh hoàn không do vi khuẩn hoặc viêm có thể xảy ra từ nước tiểu chảy ngược vào mào tinh hoàn. Điều này thường xuyên nhất từ ​​việc làm việc nặng. Nước tiểu gây sưng nhưng không nhiễm trùng.
Thuốc "Amidarone" có thể là một nguyên nhân nhưng điều này rất hiếm
Nhiễm trùng từ máu (như bệnh lao)

Đọc thêm: Bí tiểu là gì?

Những nguyên nhân chưa biết khác

Trong bất kỳ trường hợp nào, dấu hiệu đầu tiên của vấn đề thường là đau ở phía sau tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn

Một trường hợp "mãn tính" có thể xảy ra sau viêm mào tinh hoàn cấp tính. Nó dường như không biến mất. Nó cũng có thể xảy ra mà không có triệu chứng cấp tính hoặc nhiễm trùng được biết đến. Trong trường hợp này, nguyên nhân là không rõ.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn đơn thuần chủ yếu là do nhiễm virus quai bị (hoặc virus khác). Quai bị xuất hiện ở khoảng 1/3 nam giới sau tuổi dậy thì. Trong một số trường hợp quai bị, interferon có thể được dùng để ngăn ngừa viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng này không lan đến mào tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn cấp tính

Viêm mào tinh hoàn cấp tính thường là do nhiễm vi khuẩn. Nó cũng có thể được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng lao của mào tinh hoàn, nhưng điều này rất hiếm. Hiếm khi, nó có thể bắt đầu trong tinh hoàn và lan đến mào tinh hoàn.

Bác sĩ tư vấn

Chẩn đoán

Nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi về sức khỏe trong quá khứ của bạn và kiểm tra bạn. Anh ấy / cô ấy có thể kiểm tra mẫu nước tiểu và tìm vi khuẩn dưới kính hiển vi. Anh ấy / cô ấy cũng có thể cố gắng nuôi cấy mẫu nước tiểu . Trong viêm mào tinh hoàn cấp, nước tiểu thường bị nhiễm trùng. Trong viêm mào tinh hoàn mạn tính, nước tiểu thường không bị nhiễm trùng.

Nếu nhà cung cấp của bạn nghĩ rằng bạn bị viêm niệu đạo, họ có thể kiểm tra một miếng chất lỏng từ niệu đạo của bạn. Nếu cơn đau của bạn xuất hiện nhanh chóng và nghiêm trọng, anh ấy / cô ấy có thể sử dụng siêu âm để quan sát kỹ hơn tinh hoàn của bạn. Siêu âm là một xét nghiệm không xâm lấn. Nó sử dụng sóng âm thanh bật ra khỏi các cấu trúc trong cơ thể bạn để tạo nên một bức tranh. Siêu âm có thể đo lưu lượng máu trong mào tinh hoàn, kiểm tra bên trong tinh hoàn và xem những thay đổi khác trong khu vực đó của cơ thể.

Các xét nghiệm khác có thể được sử dụng, nhưng không thường xuyên. Chẩn đoán đúng đảm bảo bạn được điều trị đúng.


Nguồn: https://www.urologyhealth.org/urologic-conditions/epididymitis-and-orchitis

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly