Return to site

Kinh nguyệt không đều có thai không?

Kinh nguyệt không đều liêu có thai không? Cùng xem các chuyên gia về sinh sản giải đáp như nào nhé.

Kinh nguyệt không đều có thai được không

Không có gì lạ khi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Một tháng có thể là 28 ngày - được coi là trung bình - và tháng tiếp theo có thể là 31 ngày và tháng tiếp theo là 27 ngày. Điều đó là bình thường. Các chu kỳ kinh nguyệt được coi là không đều khi chúng nằm ngoài phạm vi bình thường. Theo các chuyên gia một chu kỳ kinh nguyệt không đều là một chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 và khi đó bạn cần liên hệ với các chuyên gia y tế.

Khi đếm số ngày trong chu kỳ của bạn, ngày đầu tiên chảy máu là ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của chu kỳ là ngày chảy máu đầu tiên trong chu kỳ tiếp theo của bạn. Vậy chu kỳ kinh nguyệt không đều có thai không?

Bạn có thể mang thai khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhưng bạn có thể thấy khó khăn. Nếu bạn không chắc chắn về độ dài của chu kỳ của bạn từ tháng này sang tháng khác, có thể khó biết khi nào bạn đang rụng trứng.

Thời gian giao hợp xung quanh ngày rụng trứng có thể tăng cơ hội mang thai của bạn vì bạn cần quan hệ tình dục trong những ngày dễ mang thai nhất. Thời gian này đề cập đến một vài ngày trước khi rụng trứng và ngày bạn rụng trứng.

Một chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu rụng trứng không đều. Bạn có thể không rụng trứng mỗi tháng hoặc bạn có thể rụng trứng vào các thời điểm khác nhau từ tháng này sang tháng khác.

Bài viết nên xem:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều và rụng trứng

Có thể rụng trứng mà không bị chảy máu kinh nguyệt. Điều này thường xảy ra do sẹo tử cung trước đó hoặc một số loại thuốc nội tiết tố.

Cũng có thể bị chảy máu giống như kinh nguyệt mà không rụng trứng. Điều này thường xảy ra khi niêm mạc tử cung trở nên quá dày, nó trở nên không ổn định và tự nhiên bong ra.

Lớp niêm mạc tử cung có thể trở nên dày mà không rụng trứng nếu hormone estrogen, được sản xuất trước khi rụng trứng, tiếp tục được tiết ra không bị ảnh hưởng bởi hormone nữ khác, progesterone, được sản xuất sau khi rụng trứng.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, và nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng hoặc làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Trong một số trường hợp, nguyên nhân của kinh nguyệt không đều là không rõ.

Một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và khả năng mang thai của bạn bao gồm:

Hội chứng buồng trứng đa nang (Hội chứng buồng trứng đa nang)

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng cơ thể phụ nữ tiết ra quá nhiều androgen. Androgens đôi khi được coi là hoóc môn giới tính nam. Quá nhiều androgen có thể ngăn trứng trưởng thành phát triển và được phóng thích bởi ống dẫn trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang, ảnh hưởng đến 21% phụ nữ, là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh do thiếu rụng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể là một rối loạn di truyền, nhưng nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lối sống, chẳng hạn như thừa cân và ít vận động.

Tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là thời gian trong cuộc sống sinh sản của người phụ nữ khi estrogen và progesterone suy giảm một cách tự nhiên. Điều này gây ra sự rụng trứng không đều và thời gian trước khi chúng ngừng hoàn toàn, báo hiệu thời kỳ mãn kinh. Thông thường, tiền mãn kinh kéo dài khoảng bốn năm , nhưng một số phụ nữ có thể trải qua thời gian dài hơn nhiều.

Các tuổi trung bình của thời kỳ tiền mãn kinh là 47, với độ tuổi trung bình của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là 51. Thời kỳ tiền mãn kinh kết thúc - và thời kỳ mãn kinh bắt đầu - khi bạn không có kinh nguyệt trong 12 tháng.

Các triệu chứng của tiền mãn kinh có thể bao gồm:

Nóng bừng
Đổ mồ hôi đêm
ủ rũ
chu kỳ không đều

Mặc dù vẫn có thể mang thai trong thời kỳ tiền mãn kinh, điều này có thể khó khăn hơn vì trứng được giải phóng sẽ già hơn và có khả năng ít khả thi hơn. Bạn cũng có thể không giải phóng trứng với mỗi chu kỳ.

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn, là một cơ quan nhỏ hình con bướm ở dưới cổ, giúp điều chỉnh các hormone, trong số những thứ khác, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và kinh nguyệt. Trong một nghiên cứu, gần 14 phần trăm các cô gái vị thành niên bị rối loạn tuyến giáp cũng có chu kỳ không đều.

Các triệu chứng khác của bệnh tuyến giáp , bao gồm cường giáp và suy giáp , có thể là:

rối loạn tâm thần
thay đổi cân nặng
thay đổi nhịp tim và tỷ lệ trao đổi chất


Cân nặng

Quá nặng hoặc thiếu cân có thể gây ra phản ứng dây chuyền trong cơ thể làm gián đoạn chức năng nội tiết tố. Điều đó có thể dẫn đến sự vắng mặt hoặc rụng trứng không đều, cũng có thể dẫn đến vắng mặt hoặc kinh nguyệt không đều.

Theo nghiên cứu được công bố, những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể dưới 20 hoặc lớn hơn 25 có khả năng gặp bất thường về kinh nguyệt ít hơn 1,1 lần so với những phụ nữ có BMI từ 20 đến 25.

Stress

Stress có thể tác động đến một loạt các chức năng cơ thể, bao gồm cả rụng trứng. Trong một nghiên cứu nhìn vào các sinh viên y khoa, những người báo cáo mức độ căng thẳng nhận thức cao hơn có nhiều khả năng có bất thường về kinh nguyệt so với những người không cảm thấy căng thẳng cao.

Rụng trứng thường xảy ra giữa chừng trong chu kỳ của bạn. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thông thường, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 14. Nhưng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc dự đoán ngày rụng trứng và thời gian giao hợp để tăng khả năng mang thai có thể khó khăn.

Tăng chất nhầy cổ tử cung

Hãy tìm một co giãn, rõ ràng, lòng trắng trứng giống như xả trên đồ lót của bạn hoặc khi bạn lau sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Đây là một dấu hiệu cho thấy gần rụng trứng.

Tăng đột biến nhiệt độ cơ thể của bạn

Lấy nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn bằng nhiệt kế cơ thể trước tiên vào buổi sáng, trước khi bạn ăn, nói chuyện hoặc thậm chí ra khỏi giường. Biểu đồ nhiệt độ của bạn cả tháng dài.

Khi bạn nhận thấy một sự gia tăng nhẹ, thường là một nửa độ cho toàn bộ mức độ, bạn có thể đã rụng trứng. Bởi vì phương pháp này chỉ cho thấy sự rụng trứng đã xảy ra, nên đó không phải là một cách tốt để dự đoán thời gian dễ mang thai của bạn. Nó có thể giúp bạn hiểu thời điểm rụng trứng điển hình của cơ thể trong các chu kỳ trong tương lai.

Khi nào cần giúp đỡ

Gặp bác sĩ nếu:

Bạn đã không có một khoảng thời gian trong ba tháng trở lên.
Bạn bị chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần.
Bạn đang ngâm mình qua một miếng đệm hoặc tampon mỗi giờ hoặc hai giờ, trong vài giờ, trong khoảng thời gian của bạn.
Thời kỳ của bạn rất đau đớn .
Bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm không thành công và trẻ hơn 35 tuổi hoặc sáu tháng hoặc lâu hơn và từ 35 tuổi trở lên.

Bác sĩ tư vấn

Làm thế nào để có thai với chu kỳ không đều

Nếu bạn đang rụng trứng, bạn có khả năng mang thai, nhưng nếu bạn có chu kỳ không đều, cơ hội mang thai của bạn có thể bị hạn chế hơn so với phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn.

Điều quan trọng nhất là quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên. Mục đích để có giao hợp ít nhất hai đến ba ngày một lần .

Nếu bạn có một tình trạng y tế tiềm ẩn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, điều trị tình trạng đó có thể làm tăng cơ hội mang thai của bạn.

Bác sĩ có thể kê toa clomiphene citrate ( Clomid ) để gây rụng trứng. Clomid đã được tìm thấy là một loại thuốc hiệu quả để kích thích rụng trứng. Nó cũng đã cho thấy kết quả tích cực khi sử dụng ở phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang.

Tác dụng phụ của Clomid có thể bao gồm:

nóng bừng
vú mềm
đầy hơi bụng
giải phóng nhiều trứng trong một chu kỳ, có thể dẫn đến mang thai với bội số

Giảm cân hoặc tăng cân cũng có thể giúp đỡ chỉ mất 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn có thể giúp điều chỉnh rụng trứng ở những phụ nữ thừa cân.

Nhận các khuyến nghị của bác sĩ để tăng hoặc giảm cân. Họ có thể cung cấp cho bạn kế hoạch bữa ăn và hướng dẫn tập thể dục, hoặc chỉ cho bạn các tài nguyên.

Nếu chu kỳ không đều của bạn là do tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm tăng hormone tuyến giáp hoặc ngăn chặn nó.

Một nghiên cứu được công bố trong đó cho thấy 35% Nguồn đáng tin cậycủa những phụ nữ bị suy giáp và vô sinh được điều trị bằng thuốc levothyroxin (Levoxylo, Synthroid, Unithroid) có thai so với 26% được điều trị bằng giả dược.

Thời kỳ không đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai kỳ?

Họ có thể, tùy thuộc vào những gì gây ra kinh nguyệt không đều của bạn. Nếu không rõ nguyên nhân, bạn có thể không tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, nhưng bạn nên thảo luận về những rủi ro có thể xảy ra với bác sĩ.

Phụ nữ mang thai bị Hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ cao hơn đối với:

sẩy thai
tiểu đường thai kỳ
tiền sản giật , huyết áp tăng đột ngột sau tuần thứ 20 của thai kỳ
sinh non

Phụ nữ mang thai bị cường giáp không kiểm soát có tỷ lệ cao hơn sinh em bé chết non, sinh non hoặc em bé bị dị tật bẩm sinh.

Triển vọng

Nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ không đều, chủ yếu là do rụng trứng không đều. Mặc dù rụng trứng không thường xuyên có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn, bác sĩ có thể giúp tăng khả năng sinh sản của bạn bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản của kinh nguyệt không đều và theo dõi tiến trình của bạn sau khi bạn thụ thai. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Gặp bác sĩ

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnancy/irregular-periods-and-pregnancy#outlook

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly