Return to site

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì? Đây là thắc mắc hiện đang được rất nhiều nam giới nhắc đến, băn khoăn và lo lắng tìm câu trả lời. Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm tinh dịch đò là việc làm cần thiết dành cho nam giới trước khi kết hôn hay đã kết hôn mà nóng lòng có con.

Đây là phương pháp đánh giá tình trạng tinh trùng để từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nam giới.

Vậy cụ thể xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì? Địa chỉ nào thực hiện xét nghiệm đảm bảo độ chính xác? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn đón đọc!

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Nhờ có xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn.

Không những thế, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác kết quả của hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh,…

Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không. Sau khi có kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ cùng với sức khỏe sinh sản của người vợ, bác sĩ sẽ quyết định phương án điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm những gì?

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó, tinh dịch sẽ được thu thập tại phòng thí nghiệm bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Đặc biệt, tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ.

Một số thí nghiệm sẽ yêu cầu nhiều hơn một mẫu thử, có thể do sự khác nhau về nhiệt độ phòng. Những yếu tố được quan sát trong tinh dịch là:

 • Tổng lượng tinh dịch (tính theo ml)
 • Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit)
 • Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml)
 • Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng)
 • Độ vận động (% tinh trùng di chuyển về phía trước)
 • Tổng số tinh trùng di động được
Giải đáp cùng bác sĩ

Chỉ số tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Thông thường mẫu tinh dịch đạt chuẩn khi được xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu vì thế xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mất khoảng 1 giờ là có kết quả.

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch đồ là:

 • Khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 1,5 – 5ml
 • Mật độ tinh trùng trung bình là trên 20 triệu/ml
 • Độ di động >50% trong đó di động nhanh >25%
 • Hình thái bình thường >30%,
 • Không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch

Các con số đã liệt kê phía trên được coi là các con số tối thiểu, có nghĩa số lượng tinh trùng bình thường vượt trên các con số trên nhiều lần. Nếu kết quả tinh dịch đồ đều đạt bằng hoặc cao hơn các chỉ số trên thì được coi là tốt và có khả năng thụ thai.

Thông thường bác sĩ sẽ đọc kết quả tinh dịch đồ và cho lời khuyên cũng như có biện pháp điều trị đối với những chỉ số bất thường, không nằm trong mức bình thường.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín

Xét nghiệm tinh dịch đồ rất cần thiết đối với nam giới đang chuẩn bị kết hôn hay những cặp vợ chồng mãi không có “tin vui”. Thế nhưng, giữa hàng ngàn cơ sơ y tế như hiện tại thì việc tìm cho mình một địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai – Bắc Giang là địa chỉ y tế bạn hoàn toàn yên tâm khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, với những ưu điểm nổi bật như:

Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong ngành y giúp việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hiệu quả

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ khoa học, nhanh gọn, khép kín với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên giỏi chuyên môn.

Hệ thống phòng xét nghiệm được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, vô trùng theo tiêu chuẩn. Tại cơ sở có đầy đủ các thiết bị y tế có thể đáp ứng kịp thời và cho kết quả chuẩn xác đối với các xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm tinh dịch đồ.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hợp, luôn công khai ổn định và phù hợp với người bệnh.


Lấy kết quả nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian. Đồng thời chế độ bảo mật thông tin của bệnh nhân giúp nam giới an tâm hơn.

Sau khi xét nghiệm xong, căn cứ vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá về chất lượng của tinh trùng cũng như tình trạng của bệnh nhân. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả, giúp nam giới sớm thoát khỏi vấn đề mà mình đang mắc phải.

Tư vấn cùng bác sĩ

Lưu ý từ chuyên gia

Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới ở một thời điểm cụ thể và không thể dùng chỉ số này để kết luận chính xác về khả năng có con của đàn ông.

Rất nhiều trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng ít nhưng vợ vẫn thụ thai bình thường. Nhưng cũng có trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông tốt nhưng vẫn không có con. Khả năng có con còn phụ thuộc cả vào người phụ nữ.

Do đó, nếu cặp đôi nào thực hiện quan hệ tình dục thường xuyên mà mãi vẫn chưa có con thì cần thực hiện xét nghiệm vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới.

Trên đây là những thông tin giúp nam giới hiểu hơn về xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì, đồng thời lựa chọn được cơ sở y tế uy tín. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi tới Hotline 0328-266-934. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất và hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo thêm ở đây:

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly