Return to site

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm âm đạo

Viêm ậm đạo một trong những tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở nữ giới. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đời sống tình dục.

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm của âm đạo. Nó thường là kết quả của nhiễm trùng. Bệnh nhân thường có xuất tiết, ngứa, rát và có thể đau. Đó là một tình trạng phổ biến, và hầu hết phụ nữ sẽ có nó ít nhất một lần tại một thời điểm trong cuộc đời của họ bị viêm âm đạo.

Âm đạo là kênh cơ chạy từ cổ tử cung ra bên ngoài cơ thể, được lót bởi một màng nhầy. Nó có chiều dài trung bình khoảng 6 đến 7 inch.

Phần duy nhất của âm đạo thường nhìn thấy từ bên ngoài là cửa âm đạo.

Triệu chứng viêm âm đạo ở phụ nữ

Triệu chứng viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể dẫn đến kích ứng nghiêm trọng và khó chịu.

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm âm đạo bao gồm:

Kích thích vùng sinh dục
Chất thải có thể có màu trắng, xám, chảy nước hoặc bọt
Viêm , dẫn đến đỏ và sưng labia majora, labia minora và vùng đáy chậu, chủ yếu là do sự dư thừa của các tế bào miễn dịch
Khó tiểu, đau hoặc khó chịu khi đi tiểu
Quan hệ tình dục đau đớn
Âm đạo có mùi hôi hoặc tanh
 

Xem ngay: Xuất tinh nhiều lần có sao không?

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm âm đạo, bao gồm nhiễm nấm candida , viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trichomonas. Sau tuổi dậy thì , viêm âm đạo truyền nhiễm chiếm 90 phần trăm các trường hợp.

Ít phổ biến hơn, viêm âm đạo cũng có thể được gây ra bởi bệnh lậu , Chlamydia, mycoplasma, herpes , campylobacter, một số ký sinh trùng và vệ sinh kém.

Viêm âm đạo có thể xảy ra trước tuổi dậy thì, nhưng các loại vi khuẩn khác nhau có thể liên quan. Trước tuổi dậy thì, Streptococcus spp là nguyên nhân có nhiều khả năng, đôi khi vì thực hành vệ sinh không đúng cách lây lan vi khuẩn từ khu vực hậu môn đến bộ phận sinh dục.

Sự gần gũi của âm đạo với hậu môn, thiếu estrogen , thiếu lông mu và thiếu miếng đệm mỡ trong phòng thí nghiệm có thể làm tăng nguy cơ viêm âm hộ trước tuổi dậy thì . Viêm âm hộ là tình trạng viêm âm đạo và âm hộ. Nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Sau tuổi dậy thì, nhiễm trùng thường là do Gardnerella .

Đôi khi, viêm âm đạo có thể xuất phát từ một phản ứng dị ứng, ví dụ, đến bao cao su, chất diệt tinh trùng, một số loại xà phòng và nước hoa, thụt rửa, thuốc bôi, chất bôi trơn và thậm chí cả tinh dịch.

Kích thích từ tampon cũng có thể gây viêm âm đạo ở một số phụ nữ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm âm đạo bao gồm:

Mang thai

Thụt rửa và sử dụng các sản phẩm âm đạo, chẳng hạn như thuốc xịt, chất diệt tinh trùng, và kiểm soát sinh đẻ thiết bị

Sử dụng kháng sinh

Mặc quần bó hoặc đồ lót ẩm

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đặc biệt dễ bị viêm âm đạo.

Nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ viêm âm đạo

Có nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo. Quan hệ tình dục là phương tiện lây truyền phổ biến nhất cho viêm âm đạo, nhưng nó không phải là phương tiện duy nhất.

Một số chuyên gia tin rằng có nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, đây là một loại viêm âm đạo đặc biệt. Có bạn tình là nữ cũng có thể làm tăng 60% nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn .

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đôi khi gọi nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng do vi khuẩn liên quan đến tình dục.

Những người hoạt động tình dục có xu hướng ký hợp đồng với họ thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nhiễm trùng không nhất thiết phải truyền từ bạn tình này sang bạn tình khác trong khi quan hệ tình dục.

Các loại viêm âm đạo

Có một số loại viêm âm đạo, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Phổ biến nhất là:

Viêm âm đạo teo: Nội mạc hoặc niêm mạc âm đạo sẽ mỏng hơn khi nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, khiến nó dễ bị kích thích và viêm.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Điều này là kết quả của sự phát triển quá mức của vi khuẩn bình thường trong âm đạo. Bệnh nhân thường có mức độ thấp của một loại vi khuẩn âm đạo bình thường được gọi là lactobacilli .

Trichomonas vagis: Đôi khi được gọi là trich , nó được gây ra bởi một ký sinh trùng đơn bào, đơn bào lây truyền qua đường tình dục, Trichomonas vagis . Nó có thể nhiễm trùng các bộ phận khác của đường niệu sinh dục, bao gồm niệu đạo, nơi nước tiểu rời khỏi cơ thể.

Candida albicans: Một loại nấm men gây nhiễm trùng nấm, được gọi là bệnh tưa miệng âm đạo. Candida tồn tại với số lượng nhỏ trong ruột và thường được kiểm tra bởi vi khuẩn đường ruột bình thường.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và hỏi về tiền sử bệnh, đặc biệt liên quan đến bất kỳ bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục nào trước đó .

Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra vùng chậu để kiểm tra bên trong âm đạo xem có bị viêm và tiết dịch quá mức không. Một mẫu phóng điện đôi khi được thực hiện trong một nỗ lực để xác định nguyên nhân gây viêm.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra sự xuất hiện của dịch âm đạo, nồng độ pH âm đạo, sự hiện diện của các amin dễ bay hơi (khí gây ra mùi hôi) và phát hiện bằng kính hiển vi của các tế bào cụ thể.

Cách điều trị viêm âm đạo

Thuốc kháng nấm hoặc kháng sinh có thể điều trị viêm âm đạo.

Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Nó có thể bao gồm các steroid tại chỗ có hiệu lực thấp, bôi lên da, kháng sinh tại chỗ hoặc uống, thuốc chống nấm hoặc kem kháng khuẩn.

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) thường được điều trị bằng kháng sinh, như metronidazole (Flagyl) hoặc clindamycin.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm nấm bao gồm butoconazole và clotrimazole.

Các tùy chọn khác bao gồm:

Kem Cortisone để điều trị kích ứng nghiêm trọng.
Thuốc kháng histamine , nếu viêm xuất hiện bắt nguồn từ phản ứng dị ứng.
Kem estrogen tại chỗ , nếu viêm âm đạo là do nồng độ estrogen thấp.

Nếu một phụ nữ đang mang thai, cô ấy nên chắc chắn rằng bác sĩ của mình biết, vì viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến thai nhi, và vì một số lựa chọn điều trị có thể không phù hợp.

Lưu ý bạn không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn đang nghi ngờ bị viêm niệu đạo.

Phòng ngừa

Các thực hành tốt nhất sau đây có thể giúp ngăn ngừa viêm âm đạo:

Giữ vệ sinh tổng thể tốt
Sử dụng xà phòng nhẹ mà không gây kích ứng hoặc mùi hương
Mặc đồ lót bằng cotton
Tránh thụt rửa và các tác nhân gây kích ứng, chẳng hạn như những chất có trong thuốc xịt vệ sinh, xà phòng và các sản phẩm nữ tính khác
Lau từ trước ra sau để tránh lây lan vi khuẩn từ hậu môn đến âm đạo
Mặc quần áo rộng
Quan hệ an toàn với bao cao su
Chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết

Triển vọng

Thông thường hầu hết phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời và hiếm khi nguy hiểm.

Hoàn thành một đợt điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thường sẽ loại bỏ bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và giảm bớt tình trạng viêm nhiễm liên quan.

Không quan hệ tình dục và tránh các sản phẩm âm đạo có chứa chất kích thích tiềm năng trong vài ngày sau khi chẩn đoán cũng có thể tăng tốc độ phục hồi.

Nếu bạn còn vấn đề nào chưa rõ hay có vấn đề nào muốn giải đáp hỏi ngay các chuyên gia tư vấn sức khỏe giới tính của chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly