Return to site

Làm thế nào để mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

lam-the-nao-de-mang-thai-khi-bi-lac-noi-mac-tu-cung

Làm thế nào để có thai khi bạn bị lạc nội mạc tử cung

Mang thai có thể là một trải nghiệm bực bội và đáng sợ nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung. Tin tốt là có rất nhiều điều đang được tìm hiểu về nó, và hiện nay có những lựa chọn điều trị có thể giúp bạn thụ thai và sinh con.

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lo lắng về việc họ sẽ có thể thụ thai và mang thai một đứa trẻ. Với lạc nội mạc tử cung , mô tương tự (mặc dù không giống như) lớp lót bên trong tử cung (nội mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung. Kết quả thường là viêm đau và sự phát triển của các u nang chứa đầy máu và các dải mô sẹo gọi là bám dính.

Đọc thêm: quay tay la gi?

Khả năng sinh sản có thể có nguy cơ khi các mô tăng trưởng giống như nội mạc tử cung này cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan sinh sản. Ví dụ, mô giống như nội mạc tử cung hình thành xung quanh buồng trứng có thể giữ cho trứng không được giải phóng. Khi các mô hình thành xung quanh ống dẫn trứng, nó có thể cản trở tinh trùng di chuyển đến trứng hoặc trứng được thụ tinh để đi đến tử cung.

Mặc dù nó có thể là một thách thức, G. David Adamson, MD, một bác sĩ nội tiết sinh sản và bác sĩ phẫu thuật với ARC Fertility và giám đốc y tế của Chương trình thụ tinh trong Virtro (IVF) của Tổ chức Y tế Palo có vẻ là một lưu ý đầy hy vọng. Rất nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung - nhiều như một phần ba - có thai tự nhiên, không cần điều trị sinh sản, ông nói.

Đọc thêm: thủ dâm có tốt không?

Ngay cả khi một người phụ nữ không thụ thai sau một năm giao hợp không được bảo vệ, anh ta nói rằng cuối cùng, bằng cách này hay cách khác, nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cuối cùng cũng có thai. Tiến sĩ với IVF, hầu hết phụ nữ sẽ có thai, bác sĩ Adamson nói.

Một thay đổi lớn từ thậm chí một thập kỷ trước là sự tập trung gia tăng vào nghiên cứu để hiểu và điều trị vô sinh trong lạc nội mạc tử cung đang diễn ra trên khắp thế giới ngày nay, ông nói thêm Adamson, cũng là chủ tịch của Tổ chức nghiên cứu lạc nội mạc tử cung thế giới. Thật không may, chưa có một bước đột phá nào, nhưng chúng tôi đang thúc đẩy nghiên cứu và hợp tác toàn cầu hơn bao giờ hết. Nhiều trung tâm nghiên cứu lớn đang thu thập dữ liệu và hợp tác để tìm giải pháp.

Đọc thêm: tu suong la gi?

Phẫu thuật, nội tiết tố và các giải pháp sinh sản lạc nội mạc tử cung khác

Mặc dù lạc nội mạc tử cung thường làm cho việc thụ thai em bé trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là nó ngăn chặn nó, theo một đánh giá được công bố vào năm 2014 trên Frontiers of Phẫu thuật . Phẫu thuật để loại bỏ tổn thương lạc nội mạc tử cung là một lựa chọn.

Nhưng rủi ro với phương pháp này bao gồm khả năng các triệu chứng lạc nội mạc tử cung sẽ thực sự trở nên tồi tệ hơn và cản trở lưu lượng máu đến buồng trứng. Phẫu thuật cũng có thể tạo ra mô sẹo tồi tệ hơn sự phát triển nội mạc tử cung ban đầu.

Điều đó nói rằng, phẫu thuật cũng thường thành công, dẫn đến mang thai ở 30 đến 80 phần trăm phụ nữ - mặc dù thành công phụ thuộc một phần vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, theo Adamson. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2017 trên tạp chí Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavica cho biết thêm rằng phẫu thuật điều trị vô sinh do lạc nội mạc tử cung đã gây tranh cãi ở nhiều nơi trên thế giới vì hiệu quả chung của nó không rõ ràng. Xem ngay mang thai ngoài tử cung là gì?

Nếu tắc nghẽn và tắc nghẽn là vấn đề duy nhất, một cuộc phẫu thuật đơn giản có thể thành công hơn. Nhưng mô này trong và xung quanh các cơ quan sinh sản có thể dẫn đến một loạt các vấn đề riêng biệt, làm đảo lộn hóa học bình thường của các cơ quan sinh sản. Nó có thể cản trở sự cân bằng nội tiết tố tinh tế giúp sinh sản, ví dụ, và thay đổi hỗn hợp các hóa chất làm cho trứng sẵn sàng để được thụ tinh.

Nhiều chuyên gia tin rằng IVF rất hữu ích cho những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nặng, đặc biệt là những người có nhiều chất dính. Nhưng đối với phụ nữ bị bệnh nhẹ, vẫn chưa có sự đồng thuận rõ ràng. Việc sử dụng một loại hormone như leuprolide cùng với IVF có thể giúp ích, nhưng Adamson nói rằng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng hiểu phụ nữ nên dùng loại thuốc mạnh này trong bao lâu.

Làm thế nào để có thể mang thai


Để chuẩn bị cho việc mang thai có thể bị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu đánh giá hormone và các hóa chất khác trong cơ thể bạn. Các xét nghiệm chẩn đoán như nội soi ổ bụng, nội soi bàng quang và nội soi bàng quang cũng có thể rất có giá trị trong việc giúp hiểu những gì đang diễn ra.

Việc lựa chọn giữa các loại thuốc sinh sản, phẫu thuật, IVF và các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác là không dễ dàng. Điều trị sinh sản có thể tốn kém và không phải lúc nào cũng được bảo hiểm. Một số lựa chọn điều trị có hiệu quả đối với một số phụ nữ, và không phải cho những người khác.

Đọc thêm: hắt hơi khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé không?

Lựa chọn có nên theo đuổi thai kỳ với lạc nội mạc tử cung là một quyết định rất cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh và tuổi của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng của bạn, thậm chí không có biến chứng lạc nội mạc tử cung.

Quyết định của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Mặc dù hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có con không phát triển tình trạng này, các nghiên cứu luôn cho thấy nguy cơ lạc nội mạc tử cung đối với những phụ nữ có mẹ mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu chưa biết liệu kết nối này là kết quả của di truyền hay nếu nó liên quan đến các yếu tố môi trường - hoặc cả hai.