Return to site

Màu sắc và mùi bất thường của khí hư có nghĩa là gì?

Hướng dẫn toàn diện để hiểu dịch tiết âm đạo (khí hư) bao gồm màu sắc, mùi và nguyên nhân.

Màu sắc và mùi bất thường của khí hư

Thưa quý vị (và các quý ông tò mò), chủ đề hôm nay có thể không phải là vấn đề quyến rũ nhất, nhưng đó là một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe của mọi phụ nữ: dịch tiết âm đạo. Dịch tiết âm đạo còn được biết đến với tên gọi khác là khí hư. Đây là vấn đề mà nhiều phụ nữ tò mò và muốn thảo luận, nhưng cảm thấy miễn cưỡng khi được hỏi. Đó là lý do tại sao chúng tôi tại sức khỏe giới tính muốn tìm hiểu thêm về quá trình cơ thể tự nhiên này, những gì bình thường và những điều cần chú ý.

Khí hư là gì?

Khí hư là gì? Thực chất, nó chỉ là sự pha trộn giữa chất nhầy cổ tử cung và dịch tiết âm đạo. Nước dịch âm đạo bình thường có vẻ ngoài và cảm giác khác nhau đối với nhiều phụ nữ. Hầu hết thời gian, bạn không có gì phải lo lắng, vì dịch âm đạo của bạn là bình thường. Tuy nhiên, có một số loại bất thường và có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Da bên trong âm đạo và cổ tử cung luôn tạo ra một loại dịch tiết. Đó là một chức năng cơ thể bình thường hoặc sinh lý giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chất thải có thể có một số màu sắc, mùi hoặc kết cấu nhất định có thể là dấu hiệu của thay đổi sinh lý hoặc nhiễm trùng.

Các màu sắc bất thường của khí hư và ý nghĩa của chúng

Có rất nhiều loại dịch tiết âm đạo, được nhóm dựa trên màu sắc và tính nhất quán của chúng. Thật khó để cô lập màu sắc một mình, vì người ta sẽ phải tính đến các yếu tố nhất định như tuổi của bệnh nhân, hành vi, chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng khác. Nhưng về cơ bản, màu sắc có thể có nghĩa như sau:

Khí hư có màu vàng

Khí hư có màu vàng thường là bình thường, nhưng đây là một vài dấu hiệu cho thấy không phải vậy. Nói chung, chất thải màu vàng là bất thường khi nó là:

Đặc
Có mùi Hôi

Hình thức xuất viện này có thể là một dấu hiệu của nhiễm trichomonas, thường được truyền qua quan hệ tình dục. Điều này đặc biệt đúng nếu chất thải có màu vàng lục. Mặc dù nhiều phụ nữ mắc bệnh chlamydia hoặc lậu không có triệu chứng nào cả, nhưng những người mắc bệnh này có thể gặp loại khí hư này.

Ra dịch màu vàng sau khi quan hệ

Như đã đề cập ở trên, chất dịch màu vàng đặc hoặc có mùi hôi, đặc biệt đi kèm với ngứa, là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục sau khi quan hệ tình dục. Các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục có thể là trichomonas, Lậu và Chlamydia khi xuất viện dịch màu vàng. HPV thường dẫn đến dịch tiết ra máu, nâu hoặc chảy nước có mùi. Vui lòng đọc thêm về bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục thường thấy ở đây.

Khi hư có màu xanh lá cây

Khí hư có màu xanh lá cây thường bất thường và gợi ý nhiễm trùng. Chất dịch đặc, đục và có mùi hôi là không bình thường và có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh trichomonas.

Khí hư có màu trắng

Một chút dịch tiết màu trắng, đặc biệt là vào lúc bắt đầu hoặc kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của bạn, là bình thường. Tuy nhiên, nếu chất thải được theo sau bởi ngứa và nếu nó có độ đặc cao với kết cấu phô mai, điều đó có thể có nghĩa là có nhiễm trùng nấm men. Tôi có thể nói rằng dịch tiết màu trắng đục có thể là bất cứ thứ gì từ bình thường đến gợi ý nhiễm trùng tùy thuộc vào việc có bất cứ điều gì khác xảy ra, chẳng hạn như ngứa, mùi hoặc đau vùng chậu. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác, đó có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục.

 

Đọc thêm: chi phí chữa liệt dương ở nam giới bao nhiêu tiền?

Khi hư trong vắt

Đôi khi một người phụ nữ có thể trải qua một lần dịch trong vắt. Điều này là hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng. Nó có thể đặc biệt nặng sau khi đi bộ.

Khi hư có màu nâu

Nếu một phụ nữ có dịch tiết âm đạo màu nâu trong khi cô ấy đang có kinh nguyệt hoặc về phía đuôi của một khoảng thời gian, điều đó là bình thường. Một chất thải muộn vào cuối thời kỳ của bạn có thể có màu nâu thay vì màu đỏ. Đây có lẽ chỉ là máu trong dịch hoặc đốm giữa các thời kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn gặp phải việc phát hiện ra thời gian bình thường trong thời kỳ của bạn và bạn không có quan hệ tình dục không được bảo vệ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai. Ra dịch màu nâu hoặc đốm trong thời kỳ đầu mang thai có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Bạn nên đi khám bác sĩ để đảm bảo.

Khi hư có màu nâu sau mãn kinh

Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân đã mãn kinh, điều này có thể gây lo ngại cho bệnh ung thư của các cơ quan phụ nữ. Trong những trường hợp không phổ biến, khí hư có màu nâu hoặc máu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra bản thân hàng năm là rất quan trọng. Đi khám phụ khoa để bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra bạn về những bất thường ở cổ tử cung.

Khi nào khí hư bình thường và khi nào thì bất thường

Khí hư bình thường

Khí hư bình thường hoặc khỏe mạnh và là thứ mà bạn mong đợi sẽ có mỗi ngày. Khi bạn tập thể dục hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất khác, xu hướng khí hư của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ thường nhận thấy:

Một chất dịch màu trắng
Không có mùi hôi
Dịch âm đạo chảy nước
Dịch tiết âm đạo mỏng hoặc có dây

Trong quá trình rụng trứng: Một chút chảy máu, khi trộn vào dịch tiết âm đạo bình thường sẽ gây ra dịch tiết màu nâu.


Âm lượng đa dạng: Âm lượng cũng có thể thay đổi. Bạn có thể có một chút mỗi ngày, hoặc không có gì vào một số ngày và rất nhiều vào những ngày khác. Về cơ bản, có một phạm vi rộng của những gì bình thường nhưng điều quan trọng là phải biết những gì là bình thường cho cơ thể của bạn.


Mang thai: Đối với phụ nữ hiện đang mang thai, họ có xu hướng trải nghiệm nhiều hơn so với trung bình. Quá nhiều và nó thực sự có thể cảm thấy ướt đến mức họ cảm thấy như đang đi tiểu hoặc rò rỉ nước tiểu. Đôi khi có thể có quá nhiều dịch tiết đến mức một số phụ nữ nghĩ rằng họ có thể bị vỡ nước.

Khí hư bất thường

Dấu hiệu tiết dịch âm đạo bất thường là:

Dịch tiết sau mãn kinh có màu nâu: Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về nội tạng như ung thư. Đi khám bác sĩ.
Khí hư dày
Khí hư có mùi hôi
Khí hư có màu xanh
Khí hư gây ngứa

Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cuối cùng, nếu bạn đang mang thai:

Chảy máu: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu sảy thai.

Nguyên nhân gây ra bất thường, mùi hoặc ngứa

Nguyên nhân chính của dịch tiết âm đạo bất thường (ví dụ ngứa, mùi hôi, tiết dịch dày) là nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Dưới đây là một vài nguyên nhân:

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến. Nhiễm trùng này có thể dẫn đến quá mức hoặc tăng tiết dịch âm đạo của bạn. Nó thường có mùi mạnh, có mùi hôi và đôi khi giống như cá. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào. Phụ nữ thường quan hệ tình dục bằng miệng hoặc có nhiều bạn tình có xu hướng bị nhiễm loại này nhiều hơn.

Trichomonas

Đây là loại nhiễm trùng thứ hai. Nó thường được gây ra bởi một sinh vật đơn bào được gọi là protozoan. Nhiễm trùng thường được ký hợp đồng trong các tương tác tình dục, nhưng nó cũng có thể lây truyền bằng cách chia sẻ khăn hoặc áo tắm. Nhiễm trùng này thường có màu vàng hoặc xanh lá cây và có mùi hôi. Nó cũng có thể dẫn đến đau, viêm và ngứa. Tuy nhiên, một số ít người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là một bệnh nhiễm nấm dẫn đến dịch tiết âm đạo giống như phô mai trắng. Nó cũng dẫn đến cảm giác nóng rát và ngứa. Việc có men trong âm đạo là điều bình thường, nhưng nếu nó mọc ra khỏi tay thì có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Loại điều kiện này thường xuyên xảy ra khi bạn có bất kỳ điều kiện nào dưới đây:

Bệnh tiểu đường
Uống thuốc tránh thai
Có thai
Dùng thuốc kháng sinh: Đặc biệt nếu bạn đã sử dụng hơn 10 ngày

Bệnh lậu và Chlamydia

Bệnh lậu và chlamydia là những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng có thể tạo ra sự khí hư bất thường, thường có màu vàng, xanh lục hoặc đục.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng thường xuyên lây truyền qua quan hệ tình dục. Nó tồn tại khi vi khuẩn phân tán quanh âm đạo và vào các bộ phận khác trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Nó có thể dẫn đến một chất thải nặng mùi và khó chịu.

Papillomavirus ở người (HPV) hoặc ung thư cổ tử cung

Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) là ung thư cổ tử cung. Nó thường được truyền qua tiếp xúc tình dục. Nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Mặc dù, nó có thể không đi kèm với các triệu chứng, loại ung thư này có thể dẫn đến chảy máu, màu nâu và / hoặc chảy nước với mùi hôi. Ung thư cổ tử cung có thể dễ dàng được ngăn chặn hoặc phát hiện khi bạn đi kiểm tra thường xuyên bằng phết tế bào cổ tử cung thông qua xét nghiệm HPV.

Trên đây là các thông tin chi tiết về màu sắc và mùi bất thường của khí hư. Nếu bạn đọc còn vấn đề nào chưa rõ muốn biết chi tiết hơn hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để giải đáp vấn đề của bạn nhanh nhất nhé.

bác sĩ tư vấn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết không thay thế đánh giá của bác sĩ. Thông tin trên trang này chỉ được cung cấp dưới dạng tài nguyên thông tin và không được sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ mục đích chẩn đoán hoặc điều trị nào.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly